Tuesday, May 09, 2017

Cắt 10% thịt ra khỏi chế độ ăn: Cách đơn giản nhất để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ

ZKnight / Tham khảo Mashable, Prevention
(TTT) - Điều gì đơn giản nhất mà bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe? Đi ngủ sớm hơn, tập yoga hay chơi một môn thể thao?
Mark Bittman, tác giả cuốn sách The Reducetarian solution (tạm dịch là Giải pháp giảm thịt), tin rằng có một cách dễ dàng hơn tất cả: Cắt 10% thịt khỏi chế độ ăn.
Đó sẽ chỉ là 1 ngày thứ Hai ăn chay hàng tuần, hoặc mỗi ngày ăn ít sản phẩm động vật đi một chút. Bạn sẽ giảm được đáng kể nguy cơ của nhiều căn bệnh, từ tim mạch, tiểu đường cho đến béo phì và ung thư.
Rất nhiều người đang nghĩ về việc ăn thịt, theo kiểu một là ăn hai là không”, Mark Bittman cho biết. Như vậy thì chẳng lẽ một người chỉ có hai lựa chọn, hoặc là ăn chay hoặc là ăn thịt? Chúng ta biết rằng ăn chay có những lợi ích của việc ăn chay, nhưng đâu có nghĩa là mọi người cứ phải ăn chay trường thì mới khỏe mạnh.
Mark Bittman biết điều đó. Anh đã làm việc với rất nhiều chuyên gia, tự nghiên cứu và viết khoảng 70 bài tiểu luận đúc kết trong cuốn sách của mình. Điều anh rút ra là thay vì ăn chay 100%, thực hiện điều đó ở mức 10% thôi cũng đã là một sự cân bằng, đem lại sức khỏe cho con người và thậm chí là cả hành tinh.
Một người trưởng thành tiêu thụ trung bình 125 kg thịt mỗi năm. Tất cả lượng chất béo bão hòa có trong đó làm tăng nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể chúng ta. Vấn đề là ở đó, chúng cuối cùng làm tắc nghẽn mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, Bittman cho biết.
Chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine còn chỉ ra ăn thịt làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường type 2. Cụ thể, 50-100 gam thịt chế biến, tương đương một chiếc xúc xích và 2 lát thịt xông khói, mỗi ngày sẽ làm tăng 19-50% nguy cơ mắc tiểu đường tương ứng.
Cơ thể bạn có thể bị tàn phá theo nhiều cách nữa, nếu chế độ ăn của bạn nghiêng nhiều về phía sản phẩm có nguồn gốc động vật hơn là thực vật. Nó làm tăng viêm nhiễm, giảm sự đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột, ảnh hưởng tiêu cực đến hooc-môn và thậm chí là cả gen liên quan đến bệnh ung thư.
Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, ăn ít thịt đi và kết hợp thêm nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn là một hướng đi đúng đắn.
Bạn hãy nghĩ về việc cắt giảm 10% hoặc hơn nửa lượng thịt tiêu thụ”, Bittman nói. “Có lẽ một cách tuyệt vời để làm điều đó là tham gia một thử thách kiểu thứ Hai không thịt. Bạn đơn giản là không ăn thịt vào thứ Hai, cả tuần còn lại là lựa chọn của bạn”.
Anh cũng cho biết hiện tại, các nhà khoa học đang dành rất nhiều sự quan tâm đến những người sống ở trong một khu vực gọi là “Vành đai xanh - Blue Zones”. Đó là những nơi trên thế giới mà con người có tuổi thọ dài nhất bao gồm Loma Linda, California; Okinawa, Nhật Bản; và Sardinia, Italy.
Những người dân sống trong khu vực Vành đai xanh có cơ hội lớn vượt qua ngưỡng tuổi thọ 100. Nhưng bạn cũng không cần tới Okiniwa nếu bạn cũng mong muốn điều đó. Chìa khóa mà Bittman đưa cho bạn, đó là hãy học tập chế độ ăn uống của những người dân ở đây.
Họ có rất nhiều điểm chung trong lối sống. Họ tập thể dục nhiều, thi thoảng uống rượu. Nhưng căn bản là họ đang ăn một chế độ dựa trên thực phẩm có nguồn gốc thực vật”, anh nói. “Không cần thiết phải ăn chay hoàn toàn, nhưng có tới 95% thực phẩm họ ăn là thực vật”.
Bây giờ, bạn đã nghĩ sao về mục tiêu khỏe mạnh và hạnh phúc và kéo dài tuổi thọ? “Một cách cực kỳ tuyệt vời để làm điều đó: Đơn giản là ăn ít đi các sản phẩm có nguồn gốc động vật”, Bittman nói.
Có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng thực vật là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Chúng có xu hướng chứa ít calo. Và bởi vậy ăn ít thịt đi và nhiều thực vật hơn là một cách tuyệt vời để giảm mọi nguy cơ, từ bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường cho đến béo phì”.