Tuesday, April 11, 2017

Nếp Sống Ăn Chay: Không cần ăn thịt, cơ thể vẫn đủ chất đạm

Hoàng Hương

* Tổng hợp từ CNN, Independent, Boldsky

(Trí Thức Trẻ) - Nếu không ăn thịt, cá thì cơ thể có nạp đủ lượng protein cần thiết không? Câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Người ăn chay sống lâu hơn người ăn thịt 
Các nhà khoa học tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) và Trường Y thuộc Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu theo dõi hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 130.000 người trưởng thành trong 32 năm.
Họ muốm tìm sự ảnh hưởng của các protein (chất đạm) thực vật (các loại hạt, đậu), chất đạm động vật (thịt đỏ, cá, thịt trắng, trứng, các sản phẩm từ sữa) đến sức khỏe con người.
Trong quá trình nghiên cứu các tình nguyện viên điền vào bảng câu hỏi về việc tiêu thụ hàng ngày những loại protein động vật và thực vật.
Các nhà khoa học phát hiện ra mối quan hệ giữa hàm lượng protein nạp vào cơ thể và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có những hoạt động không lành mạnh khác bao gồm hút thuốc lá, uống rượu nhiều, béo phì hoặc ít vận động.
Theo đó, mỗi người cứ dung nạp tăng 3% calo từ protein thực vật thì nguy cơ tử vong giảm 10%. Con số này tăng lên đến 12% đối với nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Ngược lại, cứ tăng 10% protein động vật trong chế độ ăn sẽ dẫn đến tăng 2% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tăng 8% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Còn nếu không dung nạp được đạm thực vật, bạn có thể ăn trứng để giúp giảm 19% nguy cơ tử vong.
Tại sao protein từ động vật lại liên quan tới nguy cơ tử vong và protein từ thực vật giúp con người sống lâu hơn hiện vẫn là một bí ẩn, tiến sĩ Mingyang Song, trưởng nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Massachusetts cho biết.
"Từ kết quả này, chúng ta sẽ cân nhắc ăn nhiều protein thực vật hơn protein động vật, và với các nguồn protein động vật, thì cá và thịt gà có lẽ là những lựa chọn tốt hơn", tiến sĩ Song khuyến cáo.
Theo thống kê, người Anh theo chế độ ăn chay ngày càng nhiều và tăng 360% trong thập kỷ qua. Họ loại bỏ tất cả các sản phẩm động vật ra khỏi chế độ ăn, bao gồm thịt, sữa và các sản phẩm khác được chế biến sử dụng sản phẩm động vật.
Nghiên cứu này được công bố trên tờ JAMA Internal Medicine vào tháng 8/2016. 
Điều sẽ xảy ra khi bạn ngừng ăn thịt?
Trước kết quả nghiên cứu trên, chúng ta đã thấy được những lợi ích to lớn của việc hạn chế tiêu thụ protein động vật. Đó là sống thọ.
Nhưng phân tích cụ thể hơn, các nhà khoa học còn đưa ra những biến đổi tích cực của cơ thể nếu ngừng ăn thịt động vật.
- Giảm nguy cơ bị ung thư: Một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa thịt đỏ nói chung có thể là tác nhân gây ung thư. 
Các chuyên gia kết luận chỉ cần ăn 50 g thịt chế biến, tức là khoảng 2 lát thịt xông khói/ngày, bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư ruột lên 18%.
- Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim: Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Lerner (Mỹ) cho thấy, carnitine, một chất dinh dưỡng được thấy trong thực phẩm, các phản ứng của vi khuẩn đường ruột góp phần vào sự phát triển của bệnh tim.
"Chất này đưa thêm vào bộ dữ liệu làm tăng mối liên quan giữa thịt đỏ, ăn carnitine và sự phát triển của bệnh tim", tiến sĩ Stanley Hazen, Chủ tịch bộ phận Tế bào học và phân tử của Viện Lerner giải thích.
Giảm cân: Một nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Dược George Washington, Mỹ đã xác định được số cân nặng mà một người có thể giảm được nếu người đó chuyển từ ăn tạp sang ăn chay.
Theo đó, những người loại bỏ thực phẩm thịt ra khỏi chế độ ăn hàng ngày trung bình giảm được khoảng 2 kg mà không cần kiểm tra lượng calo hoặc tăng cường hoạt động thể chất.
- Giảm nguy cơ tiểu đường: Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng, những người ăn thịt có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhiều hơn so với những người ăn chay. Lý do là sự liên kết giữa hormone trong thịt với sắt và nitrat, đặc biệt là trong thịt đỏ gây ra bệnh.
Những loại rau củ nhiều protein thay thế cho thịt
Vậy, nếu không ăn thịt thì cơ thể có nạp đủ lượng protein cần thiết không? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra vì chất này rất quan trọng với cơ thể, nó giúp tăng cường thể chất, tăng trưởng tế bào, hình thành cơ bắp.
Như chúng ta đã biết, không chỉ trong các thực phẩm thịt cá mới chứa nhiều protein mà trong rất nhiều loại rau củ quả cũng chứa nhiều protein sạch dễ hấp thụ cho cơ thể chúng ta. Những loại rau củ quả nhiều protein bao gồm: