Friday, May 22, 2015

Người Trường Chay: Nhà thiết kế 9x Nguyễn Hoàng Tú

Vietnamese fashion designer Tú Nguyễn (b. 1990) is vegetarian.

Gặp nhà thiết kế 9x say mê thời trang tối giản 
Thùy Trang / Khampha.vn

Gặp Nguyễn Hoàng Tú...

- Nguyễn Hoàng Tú, hay còn gọi là Tú Nguyễn. 
- Sinh năm 1990.
- Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp TP HCM, Khoa Thiết kế Thời trang.
- Là thí sinh Việt Nam duy nhất lọt vào Top 12 Cuộc thi Thiết kế thời trang Audi Star Creation vào tháng 4 năm 2014 tại Singapore.

Ăn chay nên thích thời trang tối giản?

- Tú gầy thật đó, chắc do ăn chay trường phải không? Tại sao còn trẻ vậy bạn đã ăn chay?

Ăn chay là một cái duyên, đến với Tú thật tự nhiên. Trong con người mình, bản năng mình muốn cân bằng, để cho mọi thứ trên đời "tự sinh tự diệt", không xâm phạm tới muôn loài. Tú không gượng ép mình, mà khẩu vị bây giờ rất ít khi có hứng thú hay thèm muốn đồ tươi sống nữa.

- Vì ăn chay nên các thiết kế thời trang của bạn cũng hướng tới sự đơn giản hóa thì phải. Chắc hẳn có sự liên quan tới nhau rồi?

Cũng có thể là sự liên quan tự nhiên khác (cười). Khi ăn chay, Tú nhìn nhận cuộc sống xung quanh khác trước, cảm nhận được sự tự do, đa dạng của thiên nhiên, cuộc sống. Tú muốn mình sống chay tịnh, và thiết kế những trang phục mang lại cảm giác cân bằng, có tính ứng dụng cao, người mặc đồ phải được thoải mái và cảm thấy là chính mình.

Phong cách thời trang Tú hướng đến là sự đơn giản nhưng tinh tế, chú trọng nhiều đến kỹ thuật. Đây cũng chính là thế mạnh của Tú, luôn đưa những chi tiết đặc biệt trong sự tối giản. Nhưng điều đó không có nghĩa là màu sắc trang phục nhất thiết chỉ xanh, trắng... trầm trầm, những đường cắt tạo dáng, vài chi tiết điểm nhấn sẽ cho bộ đồ điểm nhìn sáng. Chúng ta sẽ mặc tối giản trong sự đa dạng để không gây nhàm chán.


Đường đã qua và đường đang tới...

- Một năm về trước, Tú tham gia Audi Star Creation tại Singapore và lọt vào Top 12, "cuộc chơi" đó chắc hẳn cho bạn rất nhiều điều thú vị?

Lần đầu tiên được vào chung kết một cuộc thi lớn trong khu vực châu Á, thật sự đây là một cơ hội và suy nghĩ mang nặng sự trọng trách. Chính vì thế mà Tú đã làm đúng theo những tiêu chuẩn mình đặt ra, không xề xoà vì các thí sinh khác mang đến những sản phẩm rất tinh tế.

Nằm trong khuôn khổ tuần lễ thời trang Singapore nên khâu tổ chức thực sự làm Tú khâm phục về sự trình tự và chuyên nghiệp. Ban giám khảo kỹ lưỡng đến từng chiếc cúc vải. Nhờ cuộc thi này, Tú đã rút ra được cho mình rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Các "đối thủ" trong cuộc thi thì rất hoà đồng, sẵn sàng chia sẻ với nhau về những kỹ thuật, thời gian làm sản phẩm cũng như những rắc rối mang lại. Tú nhận thấy hầu hết sản phẩm của các bạn và cả của Tú đều... "cưng" hết mức!

- Giữa rất nhiều những NTK trẻ và tài năng hiện nay, Tú nghĩ mình có điểm gì đặc biệt để có thể nổi bật và được mọi người biết tới?

Hiện nay, theo Tú thấy thì thời trang Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực nhờ sự chuyên sâu của các NTK. Mỗi người luôn đưa ra những thế mạnh riêng để sản phẩm thời trang được tiếp cận với hiệu quả với đối tượng khách hàng của mình. Tú cũng vậy, điểm mạnh của Tú là đưa những đường cắt lạ, những chi tiết 3D trên những form dáng đơn giản để người mặc cảm nhận được sự độc đáo nhưng vẫn gần gũi. Tú tin chắc đây là điểm làm bản thân mình có được những nét riêng biệt.

- Vậy chắc sớm muộn gì Tú cũng sẽ ra mắt một thương hiệu thời trang riêng cho mình đúng không?

Tú đang có ý định cho ra mắt nhãn hiệu thời trang mang tên mình. Toàn bộ kế hoạch cũng như ý tưởng thiết kế cho BST đã hoàn thành, chỉ đợi những yếu tố khác là sẽ được tung ra ngay (cười).

Sắp tới, Tú sẽ tạm gác lại công việc cá nhân sang một bên để thực hiện ý tưởng kết hợp với stylist Kim Tuyến cho ra mắt các sản phẩm bình dân đến gần hơn các chị em phụ nữ. Đây sẽ là một ý kiến quá tuyệt vời để đem sản phẩm của Tú đến gần người tiêu dùng hơn.

Mọi người sẽ được khoác lên người những bộ trang phục tinh tế trong sự tối giản với mức giá hết sức ưu đãi. Vì thế, Tú hy vọng các bạn sẽ ủng hộ Tú và những sản phẩm của Tú tạo ra, các bạn sẽ thật sự hào hứng và muốn sở hữu chúng. Cùng đợi nhé!

- Cảm ơn Nguyễn Hoàng Tú về những chia sẻ thú vị!