Tuesday, November 25, 2014

Bốn Biển Một Nhà: Kết nối văn hóa Việt Nam-Peru qua "trình diễn nấu ăn Peru"

Source: EscapedToPeru.com
Quinoa is a tasty superfood that is grown in the Peruvian highlands.

Kết nối văn hóa Việt Nam-Peru qua "trình diễn nấu ăn Peru"
Nguyễn Hồng Điệp

(TTXVN/VIETNAM+) - Ngày 24/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Peru tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Tây Ban Nha tổ chức buổi “Trình diễn nấu ăn Peru”. Đây là hoạt động mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Peru-Việt Nam (1994-2014).

Phát biểu tại buổi trình diễn nấu ăn Peru, ngài Luis Tsuboyama, Đại biện lâm thời Cộng hòa Peru tại Việt Nam nhấn mạnh, năm 2014 đánh dấu mốc quan trọng kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Peru và Việt Nam.

Quan hệ hai nước đã có những tiến triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự thành lập Đại sứ quán Peru tại Việt Nam năm 2013 đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để hai bên thực hiện nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực ngoại giao, thương mại, đầu tư và văn hóa. 

Việc giới thiệu ẩm thực Peru với người dân Việt Nam cũng là một trong những nhiệm vụ nhằm thúc đẩy, trao đổi văn hóa giữa hai nước, đồng thời góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam và Peru.

Giới thiệu những món ăn của Peru tới Việt Nam ngày hôm nay, bà Maria Rosa, đầu bếp đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các Đại sứ quán Peru tại các nước châu Á cho biết: Bản sắc dân tộc của Peru rất đa dạng và phong phú.

Sự đa dạng được thể hiện trong các nguyên liệu của các món ăn như khoai tây, hạt quinoa, ớt… Món salat là một trong những món ăn truyền thống mà Đại sứ quán Peru muốn giới thiệu ngày hôm nay.

Trong những nguyên liệu sử dụng trong buổi trình diễn nấu ăn Peru, đầu bếp Maria Rosa giới thiệu thông tin về hạt quinoa, là một trong những loại hạt tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho phụ nữ có thai, người bị bệnh tiểu đường, người ăn chay và những người muốn giảm cân.

Nguyên liệu hạt quinoa được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau trong những món ăn hàng ngày cho đồ uống hoặc trong mỹ phẩm, chocolate, snack...

Tại buổi trình diễn nấu ăn Peru, các vị khách quan tâm đến tới ẩm thực Peru cũng đã được thưởng thức món ăn truyền thống như món salat quinoa và hai đồ uống nổi tiếng của Peru như: pisco sour và algarrobina.