Tuesday, July 29, 2014

Giúp Nhau Khi Cần: Hoa Từ Bi & điểm tựa của sinh viên, người nghèo

Compassion Flower (Hoa Từ Bi) Charity Club, under the guidance of the Venerable Thích Trí Bửu, incorporates volunteerism and philanthropy. Members are dedicated to serving the less fortunate, currently offering affordable vegetarian meals at two locations in southern Vietnam. 

Hoa Từ Bi & điểm tựa của sinh viên, người nghèo
Suối Nghệ

(GN) - Có một người thầy hết lòng hỗ trợ, cùng hoạt động thiện nguyện và gần gũi với sinh viên, thầy cũng là nơi sinh viên đặt niềm tin, vun đắp ước mơ trên con đường học vấn trong những năm xa nhà. Đó là ĐĐ.Thích Trí Bửu, chùa Pháp Giới, quận Tân Phú, TP.HCM, chủ nhiệm Câu lạc bộ Từ thiện Hoa Từ Bi... Thầy đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện tạo dấu ấn riêng và đặc biệt tạo nên những điểm tựa cho sinh viên khó khăn…

Điểm gặp nhau của người thiện nguyện

Là người con Phật, ĐĐ.Thích Trí Bửu quan niệm cần phải dấn thân để phụng sự dù là công việc nhỏ nhất. Chính vì vậy, thầy không ngại khó khăn đi vận động Phật tử, những người quen có điểm chung yêu thích công việc thiện nguyện cùng nhau sát cánh trong các chương trình từ thiện cho các đối tượng khó khăn, cơ nhỡ…

Xuất phát từ những đêm đồng hành cùng các bạn trẻ thực hiện chương trình tặng “Chiếc áo mùa mưa”, quà Tết cho những người lang thang, cơ nhỡ, bụi đời..., thầy biết nhiều người còn rách rưới, bạ đâu cũng là nhà và phải ngủ đói vì không có tiền ăn cơm chiều. Bên cạnh đó, ĐĐ. Trí Bửu cũng gần gũi với sinh viên xa nhà và biết họ rất khó khăn, vừa mưu sinh vừa đi học. 

Đồng cảm với nhiều mảnh đời, năm 2011, thầy cùng những người bạn lập nhóm, vận động thành lập Câu lạc bộ Từ thiện Hoa Từ Bi nhằm thực hiện các dự án thiện nguyện đạt kết quả lan tỏa rộng hơn.

Đó cũng là “nguồn cội” sâu xa của việc thành lập quán cơm chay xã hội Hoa Từ Bi 1, bán mỗi suất cơm chỉ 5.000 đồng tại đường Tô Hiệu, quận Tân Phú, TP.HCM. Quán đã hoạt động ổn định được 2 năm qua. 

Gần đây, quán cơm chay Hoa Từ Bi 2 (22 Lê Tấn Mậu, P.13, Q.6, TP.HCM) cũng với phương thức hoạt động như Hoa Từ Bi 1, dành sự ưu ái đặc biệt cho sinh viên, học sinh và người nghèo lang thang, cơ nhỡ.

Bên cạnh hoạt động chính là quán cơm chay xã hội 5.000 đồng, mỗi chủ nhật, ĐĐ. Thích Trí Bửu còn tổ chức nấu 300 suất cơm chay tặng cho bệnh nhi, thân nhân người  bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng I và một số chương trình từ thiện mang đậm dấu ấn Hoa Từ Bi như: tổ chức buffet chay từ thiện, quỹ “Chắp cánh ước mơ” trao học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn vùng nông thôn, chương trình “Mái ấm cho con Bụt” tặng nhà tình thương cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở hay như những chuyến tặng quà cho đồng bào dân tộc khó khăn ở nhiều tỉnh, thành…

Cơm chay xã hội 5.000 đồng

ĐĐ. Thích Trí Bửu cho biết: “Gần gũi cùng nhiều sinh viên nghèo nên tôi rất hiểu các em. Điều vui nhất là CLB Từ thiện Hoa Từ Bi đã thiết thực giúp đỡ cho sinh viên, người mua gánh bán bưng và các đối tượng cơ nhỡ khác qua những bữa cơm bổ dưỡng hàng ngày với giá rẻ...”

Nếu quán chay Hoa Từ Bi 1 ra đời với “sự liều” thì Quán cơm chay Hoa Từ Bi 2 là một thách thức lớn của ĐĐ.Thích Trí Bửu, bởi lẽ hiện nay quán được đầu tư trang thiết bị chuyên dụng hiện đại, thuê mặt bằng, nhân viên... tốn khoản chi phí khá cao. Quán mới hoạt động được hơn 3 tháng thì ĐĐ.Trí Bửu cảm thấy đuối sức vì phải bù lỗ cả hai quán quá nhiều (khoảng 60 triệu đồng/tháng).

Quán cơm Hoa Từ Bi 2 mở cửa từ 7 giờ 30 đến 18 giờ thứ hai đến thứ bảy, chủ yếu phục vụ cho sinh viên các trường: Đại học Giao thông Vận tải, Thủy sản… Bên cạnh đó, quán cũng phục vụ số lượng khá đông giới lao động như: xe ôm, vé số, ve chai, và các đối tượng cơ nhỡ khác… Hiện nay, đang là mùa hè, sinh viên đã về quê nhiều nhưng quán vẫn bán trên 1.000 suất mỗi ngày, những ngày nhập học bình thường, quán bán từ 1.400 đến 2.000 suất/ngày. Mỗi tháng quán nấu từ 4 đến 5 tấn gạo.

Điều đặc biệt ở quán là thầy sử dụng nguồn nhân lực là sinh viên khó khăn làm nhân viên của quán có trả lương và nuôi ăn, ở tại quán. Vì thế, môi trường ở quán rất thân thiện, gần gũi và chu đáo. Điều làm sinh viên thích nhất là là mỗi bữa được ăn cơm với thực đơn có trên 20 món chay bổ dưỡng, rau củ tươi mới, lúc nào cũng được hâm nóng hổi bằng hệ thống tủ bếp hiện đại. Sinh viên, người nghèo đến quán chỉ trả 5.000 đồng và được ăn no nê, cơm thêm, trà đá miễn phí. Chính vì thế, ngay từ lúc mở cửa buổi sáng, sinh viên, người lao động nghèo đã đến quán rất đông.

Điểm tựa của sinh viên xa nhà

Điều ĐĐ. Thích Trí Bửu tâm đắc nhất là dù mới hoạt động nhưng quán Hoa Từ Bi 2 là nơi giao lưu, tương tác rất tốt giữa quán và “thực khách”. Sinh viên thì hết sức ủng hộ, còn các đối tượng khác biết quán làm từ thiện cũng tỏ sự đồng cảm, có nhiều hoàn cảnh rất khó khăn nhưng họ cũng nhín từng đồng để bỏ vào thùng từ thiện, ủng hộ suất cơm cho bệnh nhân vào chủ nhật hàng tuần. Vui nhất là mọi người đến với quán đều có sự chia sẻ, đồng cảm và nhiều đối tượng quậy phá, hút chích… cũng đến quán ủng hộ, có biến chuyển trong cách ứng xử, quay về với cuộc sống thiện lương.

Thấu hiểu sinh viên xa nhà khó khăn trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, tại Hoa Từ Bi 1, ĐĐ.Thích Trí Bửu đã trả lương cho thầy giáo dạy Anh văn giao tiếp quốc tế, ôn thi Toeic hàng đêm cho sinh viên hơn một năm qua. Còn tại Hoa Từ Bi 2, thầy tổ chức dạy hai lớp Anh văn vào các tối hàng tuần cho sinh viên hai lớp Anh văn giao tiếp (26 em) và Anh văn Toeic (40 em).

Những em khó khăn nhưng có nguyện vọng phục vụ tại quán, ĐĐ.Thích Trí Bửu tạo điều kiện cho các em ăn, ngủ tại quán và trả lương hàng tháng. Hiện nay, tại Hoa Từ Bi 2, có 20 em sinh viên được thầy tạo điều kiện vừa học vừa làm. Trong thời gian phục vụ 2 quán cơm xã hội, nhiều trường hợp, phụ huynh bất lực trong giáo dục con em, đã nhờ thầy kèm cặp, xin ở lại quán. Qua thời gian làm việc chung, chia sẻ, gần gũi, các em đã thay đổi theo hướng tốt lên, biết chung tay làm từ thiện, thay đổi cách ứng xử… “Đó chính là động lực để tôi tiếp tục công việc phục vụ 2 quán cơm chay xã hội này”, ĐĐ. Trí Bửu tâm sự.

“Với lượng khách đến quán mỗi ngày một đông hơn, tôi vừa mừng vừa rất lo lắng, nếu mỗi tháng bù lỗ quá nhiều như hiện nay thì khó duy trì quán lâu dài. Qua đây, tôi cũng ngỏ ý được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, các tự viện, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm… để hàng ngàn suất cơm chay giá rẻ được tiếp tục đồng hành, đến với sinh viên, người lao động nghèo”, ĐĐ. Thích Trí Bửu tâm sự. 
CHÙA PHÁP GIỚI (văn phòng) 
Đại Đức THÍCH TRÍ BỬU

HOTLINE: 0909.38.49.68
ĐỊA CHỈ: 110/55 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TpHCM
WEB: www.hoatubi.com

Quán cơm chay từ thiện Hoa Từ Bi 1
Địa chỉ: 110/32/1 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TpHCM

Quán cơm chay từ thiện Hoa Từ Bi 2
Địa chỉ: 22 Lê Tuấn Mậu, Phường 13, Quận 6, TpHCM