Monday, June 16, 2014

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Tàu hủ ky cuộn bốn mùa - Vũ Quỳnh (Four-season bean curd sheet)

VEGAN: Four-season bean curd sheet

Tàu hủ ky cuộn bốn mùa
Thực hiện & hình ảnh: Vũ Quỳnh / Việt Nam Ăn Chay

(VNAC) - Món này mang màu sắc của cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông: cải thìa màu xanh của mùa xuân, cà-rốt màu đỏ cam của mùa hạ, tàu hủ ky màu vàng của mùa thu, và nấm kim châm màu trắng của mùa đông.

Nguyên liệu: 
  • Tàu hủ ky
  • Cà-rốt
  • Nấm kim châm
  • Cải thìa
  • Lá hẹ

Gia vị: nước tương, đường, bột năng hoặc bột bắp, ớt, muối, tiêu

Thực hiện:

1. Tàu hủ ky ngâm nước cho mềm rồi để lên rổ cho ráo nước, sau đó cắt miếng chữ nhật kích thước 10x12 cm (khoảng 4x5 inches). 

2. Cải thìa cắt lấy lá, rửa sạch, để ráo. 

3. Cà-rốt thái sợi, chần qua nước sôi pha chút muối, vớt ra để ráo. 

4. Nấm kim châm cắt bỏ chân, tãi ra (dàn mỏng ra trên bề mặt) rồi ngâm vào nước lạnh có pha chút muối trong 5 phút, vớt ra để ráo.


5. Trải miếng tàu hủ ky ra, xếp lên 2 lá cải thìa rồi rắc chút xíu muối tiêu lên rau. Tiếp tục xếp lên một ít nấm kim châm, một ít cà-rốt, rồi cuộn miếng tàu hủ ky lại.6. Dùng lá hẹ đã trụng sơ qua nước nóng để không bị gãy, buộc ngang cuốn cho chắc. Làm tuần tự cho hết nguyên liệu.
7. Làm nước xốt: đun hỗn hợp gồm chút nước lọc, nước tương, chút bột năng cho sánh lại. Nêm chút đường cho vừa ăn, mặn mặn ngọt ngọt là được. Sau cùng cho ớt băm và chút tiêu.8. Xếp cuốn vào dĩa, đem hấp cách thủy 5 đến 7 phút là cuốn chín. Khi ăn rưới nước xốt lên và thưởng thức.