Friday, March 07, 2014

Người Trường Chay: Ông Năm Tàu Hủ chạy xe ôm kiếm tiền cho vợ làm từ thiện


Nicknamed "Năm Tofu", Mr. Nguyễn Văn Năm provides transportation service with his scooter. His meager earnings are dedicated to the less fortunate. Mr. Năm and his wife, who volunteers at local medical clinics in Cần Thơ, are vegetarian. So are their two grown sons. Such a kind and generous family!

Chạy xe ôm lấy tiền cho vợ làm từ thiện
Quốc Huy

(VietnamNet) - Chuyện ông Năm "tàu hủ" ăn chay trường, chạy xe ôm mỗi ngày kiếm tiền đưa cho vợ đi làm từ thiện đang khiến cánh xe ôm ở một góc bến xe TP. Cần Thơ lâu nay vẫn âm ỉ bàn tán, nể phục…

Biệt danh Năm "tàu hủ" là do những “đồng nghiệp” chạy xe ôm đặt cho. Còn ông tên thật Nguyễn Văn Năm (SN 1949, trú tại 51/F8, đường 3/2, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).

Ăn chay, chạy xe ôm…

Vợ ông Năm là bà Lâm Thị Nết (SN 1957), họ có với nhau 3 người con trai (trong đó có 2 người đã lập gia đình). 6 năm nay, 2 vợ chồng ông bà và 2 người con trai đều ăn chay trường, chạy xe kiếm tiền giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Không phải là gia đình có cuộc sống khá giả, nghề nghiệp ổn định, nhưng ông Năm luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác bằng chút tiền còm cõi kiếm được hàng ngày.

Ông kể, 14 năm chạy ba gác, chở người, chở hàng thuê trên các con hẻm, đường phố ở Cần Thơ ông đều thuộc hơn cả bàn tay của mình. Nghỉ chạy xe ba gác, nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng, ông bù thêm mua chiếc xe máy cũ hơn 6 triệu đồng chạy xe ôm.

Gần 5 năm nay, cánh xe ôm đặt cho ông biệt danh là “Năm tàu hủ” – bởi mỗi bận ông chỉ ăn bánh mì, nước tương, đậu phộng, đậu hủ, rau cỏ, trái cây...

“Bệnh tật, mệt mỏi khiến cả 2 vợ chồng quyết định ăn chay. Mới đầu ăn chay trường rất khó chịu, mệt mỏi, thậm chí người suy sụp, giảm cân. Ăn chay lâu dần rồi quen, giờ thấy thoải mái, mọi thứ xung quanh cảm thấy nhẹ nhàng” – ông Năm tâm sự.

Từ dạo đó, ông Năm "tàu hủ" luôn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Đã có rất nhiều người không đủ tiền mua vé xe vì mất cắp, nhỡ đường đã được ông hỏi han rồi cho đủ số tiền mua vé về quê.

“Cũng có nhiều người lừa lại mình khi than khóc nhỡ đường, mất ví không có tiền mua vé xe về quê. Trước đưa tiền, giờ tui thì cầm tay đi vào phòng mua sẵn vé xe cho họ về nhà. Có người ở gần, không có tiền thì mình sẵn sàng chạy xe đưa họ đi miễn phí” – ông Năm chia sẻ.

Làm từ thiện

Ông kể, mỗi ngày chạy xe được từ 70 ngàn đến 100 ngàn đồng đều đưa cho vợ đi giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Ông Năm kể, 6 năm nay, ngày nào vợ ông cũng đi mua gạo, nấu cơm chay miễn phí cho người nhà, bệnh nhân ở các Bệnh viện ĐK Trung ương Cần Thơ; Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ…

Ngày 26/2, chúng tôi đến bệnh viện Y học cổ truyền, có hơn 10 người làm tình nguyện viên nấu cơm phục vụ 3 bữa/ngày cho người nhà, bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây.

Bà Nết (vợ ông Năm) cho biết, hôm nay tổ từ thiện nấu hơn 100kg gạo. Sáng nấu cháo trắng, trưa và tối nấu cơm; riêng nước sôi luôn có sẵn trên bếp lửa, phục vụ miễn phí toàn bộ người ở trong viện.

Bà Lâm Thị Nết, vợ ông Năm (đứng giữa)
“Được nấu cơm cho nhiều người ăn mỗi ngày là một niềm vui. Đi làm từ thiện mỗi ngày thấy thoải mái tinh thần, không phải suy nghĩ nhiều. Cái đầu mình nhẹ nhàng và nhất là đêm về được ngủ ngon giấc. Chứ chết đi là hết ạ, có mang theo được gì đâu” – bà Nết chia sẻ.

Lý giải về những việc thiện mình làm, vợ chồng ông Năm tâm sự, giữa bộn bề cuộc sống, có rất nhiều người còn khổ sở, vất vả hơn mình nhiều.

"Ở đời sống được bao lâu, con cái đã lớn khôn, giúp đỡ ai được việc gì là vợ chồng tôi luôn hết lòng…" - ông Năm giãi bày...