Tuesday, March 04, 2014

Bạn Thú Mến Yêu: Sao Việt lần đầu cùng kêu gọi không sử dụng sừng tê giác (Quảng Hà)

For the first time, Vietnamese celebrities join others around the world to call for an end to products made from rhino horns. The beautiful (and vegetarian) creature is being killed at a sadly alarming rate. 

Sao Việt lần đầu cùng kêu gọi không sử dụng sừng tê giác
Quảng Hà

(VNE) - Tùng Dương, Mỹ Tâm, Johnny Trí Nguyễn, hoa hậu Thu Thủy sẽ thực hiện các video kêu gọi ngừng sử dụng sừng tê giác nhằm đưa Việt Nam thoát tiếng xấu là nơi tiêu thụ "sừng sỏ" với loại vật phẩm này.

Một loạt sao Việt đứng vào đội ngũ các ngôi sao thế giới kêu gọi người dân không sử dụng sừng tê giác. Cùng với David Beckham, hoàng tử William, diễn viên Thành Long và Maggie Q, ngôi sao bóng rổ Yao Ming, trong chiến dịch toàn cầu "Chấm dứt sử dụng sừng tê" giờ đây sẽ có những cái tên đại sứ thiện chí Mỹ Tâm, Tùng Dương, Hồng Ánh, Johnny Trí Nguyễn, Quốc Trung, Lê Cát Trọng Lý, Đức Tuấn, hoa hậu Thu Thảo, Thu Thủy, MC Anh Tuấn, Phan Anh...

Chiến dịch do các tổ chức WildAid (Cứu trợ hoang dã), African Wildlife Foundation (Quỹ Hoang dã châu Phi) và Trung tâm CHANGE phối hợp tiến hành, chủ yếu gửi đi các thông điệp để người dân hiểu và dừng sử dụng sản phẩm từ sừng tê giác, từ đó giảm dần tiến tới chấm dứt việc giết hại tê giác. Buổi công bố chiến dịch này vừa diễn ra chiều 3/3 tại Hà Nội.

Tốc độ giết hại tê giác đang tăng nhanh. Năm 2013 có tới 1004 con tê giác bị giết, trong khi năm 2007 chỉ có 13 con. Với tốc độ này, 5 loài tê giác hiện còn sót lại đều bị đe dọa. Việt Nam - nơi mà cá thể tê giác cuối cùng đã bị giết trộm năm 2010 - được xếp cùng với Trung Quốc trong nhóm các nước tiêu thụ nhiều sừng tê. Một số ý kiến cho rằng lượng sừng tê giác tiêu thụ ở Việt Nam không phải là "số một thế giới", tuy nhiên lượng bị bắt giữ lại khá lớn.

Tổ chức WildAid cho rằng tới 90% lượng sừng tê bán tại Việt Nam thực chất là sừng trâu. Cho dù là đồ thật, thì theo bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc trung tâm CHANGE, với thành phần cơ bản là keratin (một loại protein tương tự trong móng tay và tóc người), sừng tê cũng không có tác dụng gì trong việc chữa trị các loại bệnh như ung thư, giảm sốt hay trị say rượu.http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/moi-truong/sao-viet-lan-dau-cung-keu-goi-khong-su-dung-sung-te-giac-2958771.html