Friday, March 14, 2014

Vì Sao Ăn Chay: 8 lợi ích của việc ăn ít thịt (Gia Bảo)

According to some research studies, reducing meat intake can bring health benefits such as lowering the risks of diabetes, hypertension, and even cancer.

8 lợi ích của việc ăn ít thịt
Gia Bảo (Theo Health)

(ANTĐ) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, ăn ít thịt, tăng cường rau xanh sẽ giảm cholesterol và lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tim mạch, giúp bạn giảm cân mà cơ thể vẫn khỏe mạnh. Đó là lý do ăn ít thịt sẽ tốt cho cơ thể của bạn.

Giảm cân 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ năm 2013 cho thấy những người không ăn thịt có chỉ số BMI trung bình thấp hơn so với người ăn thịt, và người ăn chay có tỷ lệ béo phì thấp hơn đáng kể so với người ăn tạp (9,4% so với 33,3%). Những người thừa cân và béo phì sau một chế độ ăn chay đã giảm cân nhiều hơn so với những người ăn thịt mặc dù cả hai nhóm cùng tiêu thụ lượng calo như nhau. Tiêu thụ chất béo bão hòa, trong đó chủ yếu là thịt và sữa làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ bệnh tim. Vì vậy ăn nhiều rau làm giảm lượng chất béo bão hòa, yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì.

Giảm huyết áp 

Người ăn chay ít tăng huyết áp hơn so với người ăn thịt, theo kết quả công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Y tế công cộng. Cụ thể, những người hạn chế thịt và sản phẩm gia cầm có huyết áp thấp hơn, cũng như vòng eo nhỏ hơn, so với những người thường xuyên tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường 

Một nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ cho thấy những người ăn chay giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2, đột quỵ và bệnh tim.

Nguy cơ ung thư giảm 

Năm 2002, các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda thực hiện một nghiên cứu trong 10 năm đã tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn chay và nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người ăn chay ít mắc ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, và phụ nữ ăn chay giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Cải thiện đường tiêu hóa

Ăn nhiều rau và cây họ đậu có nghĩa là lượng chất xơ của bạn sẽ tăng lên, và nhiều chất xơ sẽ cải thiện hệ tiêu hóa. Đặc biệt ở phụ nữ, ăn chay rất tốt cho đường tiêu hóa, bạn sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm hơn, tràn đầy sinh lực, và thậm chí quyến rũ hơn.

Làm đẹp da 

Ăn chay rất tốt cho làn da của bạn. Ăn trái cây tươi, rau, và ngũ cốc nguyên hạt chứa chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do có thể giảm các nếp nhăn, đốm nâu, và các dấu hiệu lão hóa, giúp làn da tươi sáng và căng tràn.

Bạn có thể hạnh phúc hơn 

Các nhà nghiên cứu Đại học Warwick và Đại học Dartmouth đã nghiên cứu thói quen ăn uống của 80.000 người Anh và thấy rằng, những người ăn ít thịt và nhiều rau xanh giúp cải thiện tinh thần, tâm trạng vui vẻ và cảm thấy lạc quan, hạnh phúc hơn.

Tăng cường năng lượng 

Ăn nhiều rau chân vịt, cải xoăn, đậu, và các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống có chứa nitrat giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn theo thời gian. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu nitrat làm giảm huyết áp, mở rộng các mạch máu để lưu thông oxy, tiếp thêm sinh lực giúp bạn khỏe mạnh hơn và thậm chí có thể nâng cao hiệu suất khi vận động.