Sunday, July 28, 2013

Sức Khỏe Của Bạn: Bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già

AMD (Age-related macular degeneration) is the leading cause of blindness in older adults. It happens when the macula - that part of the retina that allows us to see with high acuity - becomes damaged. Learn the symptoms of AMD now for early detection, it's key to the prevention of vision loss. Take care of your beautiful and precious eyes!

Bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già
Ths.Bs Đặng Xuân Nguyên  

Thoái hóa hoàng điểm do tuổi già là một trong những nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở những bệnh nhân trên 65 tuổi. Đặc biệt ở những nước phát triển, tỷ lệ các bệnh thừa cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc và uống rượu nhiều là những yếu tố nguy cơ cho bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già xuất hiện.

Bệnh hiếm khi gây mù hoàn toàn nhưng làm giảm khả năng nhìn chi tiết mọi vật và làm giảm chất lượng cuộc sống ở người có tuổi.

Hoàng điểm là trung tâm của võng mạc, là nơi tập trung chủ yếu các tế bào thần kinh thị giác tinh tế nhất, cho phép mắt nhìn sự vật một cách rõ nét nhất. Khi xảy ra những rối loạn nuôi dưỡng hoàng điểm, tạo ra các mạch máu bất thường và làm rối loạn về cấu trúc của hoàng điểm sẽ gây ra bệnh lý thoái hóa hoàng điểm do tuổi già.

Thoái hoá hoàng điểm tuổi già gồm 2 thể:
Thoái hóa hoàng điểm thể khô hay teo: Các cấu trúc võng mạc tại hoàng điểm bị teo thoái hóa gây giảm thị lực từ từ.
Thoái hóa hoàng điểm thể ướt hay tân mạch: Tại hoàng điểm có nhiều mạch máu bất thường phát triển làm phá vỡ cấu trúc bình thường của hoàng điểm, gây bong biểu mô sắc tố, xuất huyết võng mạc rồi gây ra một cấu trúc sẹo xơ mạch vùng hoàng điểm gây tổn thị lực nghiêm trọng.                

Triệu chứng:

 • Bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi.
 • Ban đầu, người bệnh có thể nhìn thấy vật bị biến dạng (VD nhìn thấy đường thẳng thành đường cong, nhìn mặt người bị méo mó…), đọc sách rất khó khăn.
 • Tiếp theo là giai đoạn nhìn mờ như có màn sương che phủ trước mắt, màn sương này ở ngay trung tâm, còn vùng xung quanh có thể vẫn sáng bình thường.
 • Giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể giảm thị lực, kèm theo dấu hiệu nhìn hình bị bé lại, có thể thấy ruồi bay và cuối cùng là giảm thị lực rất nhiều, thậm chí mất thị lực.

Điều trị:
Bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già điều trị tương đối khó khăn, cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị hiện đại cùng với điều chỉnh lối sống, giảm bớt các yếu tố nguy cơ của bệnh:

 • Dùng thuốc: thuốc chống oxy hóa các gốc tự do, các thuốc giãn mạch, các thuốc tăng cường cung cấp oxy võng mạc…
 • Laser quang đông võng mạc tiêu diệt tân mạch.
 • Tiêm nội nhãn các thuốc tiêu diệt tân mạch: Avastin, Lucentis. Các thuốc này khá đắt tiền, quy trình tiêm thuốc phải đảm bảo vô trùng để tránh biến chứng viêm nội nhãn. Ngoài ra còn có thể gặp một số biến chứng khác tuy tỷ lệ rất thấp như xuất huyết dịch kính, bong võng mạc…

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt:

 • Hạn chế hút thuốc, uống rượu.
 • Ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh...
 • Đeo kính mát khi ra đường. Những loại kính này phải đảm bảo tiêu chuẩn ngăn tia cực tím.
 • Kiểm tra thị lực thường xuyên. Những người trên 50 tuổi nên đi khám mắt định kỳ một năm một lần.
 • Tự phát hiện sớm bệnh: Kiểm tra mắt bằng lưới Amsler gồm những đường kẻ vuông góc với nhau tạo thành nhiều ô vuông: bình thường những đường thẳng này thẳng hàng. Khi có bệnh hoàng điểm, những đường thẳng này bị mờ, biến dạng.


Bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già vẫn còn đang được tiếp tục nghiên cứu và chúng ta hy vọng trong tương lai còn có nhiều tiến bộ hơn nữa trong việc phòng và chữa bệnh này.

http://benhvienmat.vn/benh-vong-mac/81-benh-thoai-hoa-hoang-diem-tuoi-gia.html