Monday, January 30, 2012

Tin Vui Ăn Chay: Đồ ăn chay “đắt hàng” sau Tết - Veggie food on the rise after Tết

Nhiều món chay được chế biến vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt - Delightful veggie food

After Tết (lunar New Year), Vietnamese are keen on veggie food to lessen the burden on their digestive system. There's also the concept of doing good deeds - that is, no killing - at the start of another year.

Đồ ăn chay “đắt hàng” sau Tết
Hoài Nam

(Dân trí) - Quá “ngán” các món ăn truyền thống "màu mỡ" trong dịp Tết Nguyên Đán cùng với quan niệm đầu năm không sát sanh nên các món chay trở nên “hút khách” trong những ngày sau Tết.

Đến thời điểm này, trong khi nhiều quán ăn mặn tại TPHCM vẫn đang đóng cửa nghỉ Tết vì biết vừa “say” Tết xong, nhu cầu ăn nhậu đầu năm của người dân chưa cao thì hầu hết các quán chay đã mở hàng phục vụ khách từ sớm. Các quan ăn chay tập trung ở đường Phan Xích Long (Q, Phú Nhuận), Nguyễn Văn Đậu, Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh), Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp)… phải phục vụ hết công suất khi lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Quán chay quanh các ngôi chùa cũng là nơi được nhiều người dân tìm đến trong những ngày này.

Chị Lộc, bán cơm chay gần chùa Quan Âm (Q.12) cho hay, trong những ngày ra Tết quán bán ra tăng 3 – 4 lần này thường và cũng tăng hơn cả những ngày mùng 1, ngày rằm trong năm. Do quán đầu năm chưa đủ người làm nên những lúc cao điểm người dân đi chùa cùng đổ và thì quán phục vụ không kịp, hết chỗ hoặc hết đồ ăn.

Mỗi phần cơm, tô bún phở chị bán ra cao hơn mọi ngày trung bình 5.000 - 7.000 đồng/phần vì rau củ mua vào cũng như tiền công thuê người làm đều cao hơn mọi ngày. “Khách hiểu đầu năm còn đắt đỏ hơn nên họ chấp nhận chứ không than phiền gì. Chắc phải sau rằm tháng Giêng giá cả mới ổn định trở lại, nhưng nhiều khả năng sẽ tăng hơn năm ngoái 1.000 – 2.000 đồng/phần”, chị Lộc nói.

Không chỉ quán ăn mà thực phẩm chay dùng để chế biến hay đóng hộp ăn liền ở các chợ, siêu thị cũng bán ra mạnh hơn mọi ngày. Tại siêu thị Pháp Hoa nằm trong khuôn viên chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) sau Tết không chỉ lượng khách đến thưởng thức các món chay tăng mạnh mà gian hàng thực phẩm chay cũng rất hút khách.

Người dân thành phố ăn chay sau Tết - Customers enjoying veg food
Theo giới kinh doanh thực phẩm chay, đầu năm được xem là dịp người dân ăn chay nhiều nhất trong năm. Trong những ngày Tết dài, mọi người đều “ngán” tận cổ với các món mặn truyền thống vốn rất nhiều chất béo như thịt cá, giò chả, lạp xưởng, xôi, bánh chưng… nên thực phẩm chay là một cách tốt nhất để “hạ nhiệt” cho tiêu hóa của mỗi người. Bên cạnh đó, còn rất nhiều người ăn chay vì tâm niệm đầu năm không sát sanh, hướng thiện. 

Bà Nguyễn Thị Sáng (nhà ở Thủ Đức) cho biết, do trong những ngày Tết đã quá “khiếp” với thịt cá, bánh chưng… nên mấy nghỉ cuối cùng, đại gia đình ba thế hệ nhà bà cùng thống nhất chuyển sang ăn chay. Hôm thì cả gia đình đi ra quán ăn uống, hôm thì ở nhà chế biến.

Bà Sáng cho rằng, ăn chay không chỉ dễ tiêu hóa mà điều quan trọng không kém là dịp đầu năm, ăn chay giáo dục con cháu hướng đến điều thiện không sát sanh cũng như để bảo vệ môi trường.

“Cũng phải nói rằng, trong những ngày Tết ăn uống thả phanh quá, con cháu đều kêu người “nặng nề” thấy rõ vì tăng cân nên ăn chay cũng mong để giảm béo. Nhất là mấy cô con gái, con dâu nhà tôi thì lo lắm, “cạch” thịt cá chuyển sang ăn chay để mong eo ót trở lại”, bà Sáng hóm hỉnh.

http://dantri.com.vn/c76/s76-560504/do-an-chay-dat-hang-sau-tet.htm