Thursday, August 25, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Thích thú với nộm mướp đắng giòn mát (Mẹ Xoài)

Bitter melon, a common Asian plant, can be used for your vegan salad.  As the name applies, it is bitter, but it is good for many medicinal uses, especially in Asia and Africa.

Thích thú với nộm mướp đắng giòn mát
Mẹ Xoài
Ảnh: aFamily.vn - Theo MaskOnline

Mướp đắng (khổ qua) làm nộm sẽ đảm bảo giữ được toàn bộ vitamin và các chất có ích trong mướp, hơn nữa khi ăn sẽ thấy giòn tan trong miệng, cảm giác rất thích thú.
    
Nguyên liệu:
  • ½ quả mướp đắng (khổ qua) to (hoặc 1 quả nhỏ)
  • ½ củ cà-rốt
  • ½ củ hành tây (tùy thích)
  • 3 quả chanh nhỏ (lấy khoảng 15ml = 2,5 thìa nước chanh)
  • 2 thìa cà-phê nước mắm chay (khoảng 10ml)
  • 1 thìa cà-phê đường (khoảng 5g)
  • Vừng (mè) rang 

Bước 1: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng theo chiều dọc rồi ngâm với hỗn hợp nước + muối + giấm pha loãng khoảng 30 phút cho bớt hăng. 

Bước 2: Mướp đắng rửa sạch rồi bổ dọc, dùng thìa nhỏ để cạo bỏ ruột. 

Bước 3: Dùng nạo hoặc dao thái mướp đắng thành những lát mỏng. 

Bước 4: Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi. 

Bước 5: Trộn hành tây, mướp đắng, cà-rốt đã chuẩn bị ở các bước trên vào bát. Sau đó pha hỗn hợp gồm nước mắm chay, chanh, đường vào 1 bát riêng, khuấy cho tan đường. Cuối cùng, chỉ cần trộn bát nước này vào đĩa mướp đắng là đã có thể dùng được ngay rồi.

Khi ăn, bạn cũng có thể thêm chút vừng rang vào cho thơm. 

Nếu có thời gian và cầu kỳ hơn nữa, bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô mướp đắng, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng thì lúc ăn mướp đắng sẽ vừa mát giòn mà lại ngấm gia vị hơn, chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn nữa đấy!

Mướp đắng làm nộm thế này sẽ đảm bảo giữ được toàn bộ vitamin và các chất có ích trong mướp, hơn nữa khi ăn sẽ thấy giòn tan trong miệng, cảm giác rất thích thú. Đặc biệt, đang vào mùa mướp đắng, vừa ngon vừa rẻ, lại nhiều chất dinh dưỡng nữa chứ, bạn cũng thử xem nhé!

http://afamily.vn/an-ngon/20110819075454955/Thich-thu-voi-nom-muop-dang-gion-mat/