Saturday, June 04, 2011

Tài Nguyên: Rừng: Chung tay bảo vệ rừng (TS Đặng Ngọc Tùng)


Dr. Đặng Ngọc Tùng (PhD) calls on others to protect the nation's precious forests.

Chung tay bảo vệ rừng
TS Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN
Ngày 3/06/2011

Ngày 5.6 tới, tại TP. Huế, Tổng LĐLĐVN phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành T.Ư, tỉnh TT-Huế và LĐLĐ các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên sẽ tổ chức lễ míttinh của CNVCLĐ toàn quốc hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5.6  và Năm quốc tế về rừng 2011.

Hơn 1.500 CBCNVCLĐ của tỉnh TT-Huế sẽ tham gia buổi lễ nhằm hưởng ứng và biểu thị sự quan tâm sâu sắc của CNVCLĐ cả nước đối với sự nghiệp bảo vệ môi trường của đất nước, góp phần bảo vệ môi trường toàn cầu.

Ngày 5.6 hàng năm được chương trình môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là một sự kiện môi trường quốc tế quan trọng thường niên được VN hưởng ứng từ năm 1982 và đã trở thành một hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay được chọn là “Rừng: Giá trị cuộc sống từ thiên nhiên”.

Liên Hợp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng - nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng đối với hành tinh chúng ta, với đặc điểm là hệ sinh thái trên cạn có tính đa dạng sinh học cao bậc nhất, rừng là nơi trú ngụ của hơn 300 triệu con người và một nửa số sinh vật trên cạn, từ loài linh trưởng khổng lồ tới những sinh vật bé nhỏ nhất. Rừng che phủ một phần ba diện tích lục địa, thực hiện nhiều chức năng, cung cấp các dịch vụ thiết yếu và duy trì sự sống trên hành tinh.

Hiện nay, sinh kế của gần 2 tỉ người trên trái đất phụ thuộc vào rừng. Rừng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Rừng tạo ra và duy trì độ phì nhiêu cho đất; giúp điều chỉnh tác động tiêu cực của thiên tai như bão, lũ và hạn hán... Nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống và hệ sinh thái, đồng thời Liên Hợp Quốc cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng phá rừng và suy thoái rừng đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, mà nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động của con người gây ra.

Chất lượng nước suy giảm cùng với sự suy giảm chất lượng và diện tích che phủ của rừng, thiên tai như lũ lụt, lở đất và thoái hóa đất đã gây ra những tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của con người.

Với sự phát triển như vũ bão của tri thức và khoa học công nghệ, con người ngày càng có được cuộc sống tiện nghi hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Song cũng chính từ sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp hiện đại và thói quen tiêu dùng các sản vật từ thiên nhiên đã làm cho con người đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ mất rừng. Tình trạng phá rừng trên quy mô toàn cầu vẫn tiếp tục ở mức báo động. Hằng năm, hơn chục  triệu hécta rừng bị phá hủy. Sẽ không phải là quá muộn để chúng ta bắt đầu xây dựng một cuộc sống xanh trong tương lai, mà ở đó những cánh rừng là trọng tâm của sự phát triển bền vững với một nền kinh tế xanh.

Việc tổ chức CĐ tham gia hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới 5.6” năm 2011 là để góp phần tập trung sự chú ý của toàn dân và CNVCLĐ cả nước hướng tới môi trường, quan tâm tới chiến lược hành động bảo vệ môi trường, đồng thời làm cho các vấn đề môi trường mang tính nhân văn hơn.

Chính vì thế, tôi  kêu gọi CNVCLĐ - nguồn nhân lực và là động lực của sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước - hãy đi đầu trong việc bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên rừng, trở thành tác nhân tích cực của quá trình phát triển bền vững, tham gia đóng góp cho việc nâng cao hiểu biết của toàn dân về vai trò then chốt làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường; đảm bảo tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, đồng thời cũng hưởng ứng sáng kiến “Năm quốc tế về rừng” do Liên Hợp Quốc phát động.

Từ nhiều năm qua, công tác bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường là một trong những hoạt động quan trọng của tổ chức CĐVN. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã thường xuyên chỉ đạo các cấp CĐ vận động đông đảo CNVCLĐ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường với công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động với nhiều hình thức hoạt động phong phú như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ; phát động chiến dịch làm sạch môi trường nơi công sở; trồng cây xanh, cải tạo khuôn viên nhà máy xí nghiệp; triển khai các giải pháp kỹ thuật cải thiện môi trường và điều kiện làm việc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại cơ sở sản xuất; sử dụng hợp lý, bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên ...

Tổ chức CĐVN luôn chung tay tích cực hành động chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên đất nước, trong đó có rừng.

Tổ chức CĐVN kêu gọi: CNVCLĐ VN hãy chung tay bảo vệ rừng, vì một môi trường bền vững, vì cuộc sống xanh của chính chúng ta. Tất cả vì một hành tinh xanh!


http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Chung-tay-bao-ve-rung/44969