Sunday, June 26, 2011

Nói Không Với Rượu: “Sát thủ im lặng” gan nhiễm mỡ - vài con số giật mình (Minh Hoàng)

Incidence of fatty liver disease is on the rise in the world, according to Dr. Phạm Thị Thu Hồ. One of the biggest causes is alcohol consumption. If left untreated, fatty liver disease can result in liver cancer.

“Sát thủ im lặng” gan nhiễm mỡ - vài con số giật mình
Minh Hoàng
Ngày 24/06/2011

NDĐT- PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ, Phó Chủ tịch Hội tiêu hóa Việt Nam cho biết bệnh gan nhiễm mỡ đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng, nhiễm độc thuốc hoặc mắc các bệnh do viêm gan vi- rút (A, B, C) và nhất là do uống rượu, bia nhiều… Ước tính tỷ lệ gan nhiễm mỡ chiếm khoảng 2,8% đến 24% dân số thế giới.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu không điều trị, có 50% số người bệnh gan nhiễm mỡ sẽ bị xơ hóa, trong số này 15% sẽ tiến triển đến xơ gan và 4% sẽ bị ung thư gan. Các nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, bệnh lý gan nhiễm mỡ hiện diện trong 75% người béo phì và tiểu đường tuýp 2; 50% số trẻ bị béo phì có gan nhiễm mỡ.

Việc sử dụng rượu quá mức có liên quan tới tổn thương gan cả trước mắt cũng như lâu dài: chấn thương, ung thư gan và tổn hại các mối quan hệ gia đình, xã hội. Nguy cơ xơ gan tăng khi sử dụng trên 30 g rượu mỗi ngày (có 1% xơ gan); nguy cơ cao nhất khi dùng trên 120 g rượu mỗi ngày (có 5,7% xơ gan).

Theo ước tính, tỷ lệ lạm dụng và nghiện rượu ở Việt Nam là: Thành phố (7- 11% lạm dụng, 5% nghiện rượu); vùng núi (7- 17% lạm dụng, 3% nghiện rượu); nông thôn (1,2% lạm dụng, 1% nghiện rượu). Tỷ lệ nghiện rượu phần lớn là nam giới, ở độ tuổi 20 đến 30. Với số liệu này, số người tổn thương gan do rượu, bia chiếm tỷ lệ không nhỏ và sẽ là gánh nặng cho xã hội, vì ngoài ngộ độc rượu, cai rượu còn phải điều trị va phục hồi tổn thương gan do rượu.

Theo thống kê có đến 40% số bệnh nhân bị viêm gan nặng sẽ tử vong trong vòng sáu tháng kể từ khi có triệu chứng lâm sàng.

Gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh gan “im lặng” thường gặp. Bệnh gần giống viêm gan do rượu, nhưng xảy ra ở người ít uống hoặc không uống rượu. Điểm nổi bật trong gan nhiễm mỡ là hiện diện mỡ trong gan kèm theo viêm và tổn thương mô gan. Phần lớn người bệnh đều cảm thấy khỏe mạnh, nhưng gan nhiễm mỡ có diễn tiến nặng và dẫn đến xơ gan.

Chứng viêm gan nhiễm mỡ ở vùng châu Á- Thái Bình Dương đang trong tình trạng báo động, ước tính với tần xuất hiện mắc khoảng 10% số dân ở phía tây và 20 đến 30% số dân ở phía đông.

Về lâu dài, nếu không điều trị, chứng viêm gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng: xơ gan, ung thư gan.


http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/suc-khoe/sat-th-im-l-ng-gan-nhi-m-m-vai-con-s-gi-t-minh-1.301433#O3lnoT3C1XLG