Sunday, June 05, 2011

Làm Thế Nào Để: Giảm béo ở tuổi trung niên (Hoài Thu)

Middle age individuals have a tendency to gain weight. Be sure to remain physically active and watch what we're eating. Beer and alcohol, which add the extra weight, should be avoided if you don't want the insightly extra pounds around the girth.

Mập mạp ở tuổi trung niên: Làm sao để tránh?
Hoài Thu - Đại học Y tế Công cộng (Theo Fact Buster)
Ngày 6.6.2011

Hầu như không ai tránh được hiện tượng béo lên khi bước vào tuổi trung niên. Tuy nhiên, có thể giảm hoặc tránh được nó không? Sau đây là một số thông tin mà bạn cần tham khảo. Hiện tượng thường gặp ở cả phụ nữ và đàn ông khi bước vào lứa tuổi trung niên là cơ thể đẫy đà hẳn ra, nhất là ở phần bụng và phần thắt lưng.

Vậy đây có phải là hiện tượng không thể tránh được ở lứa tuổi trung niên hay không? Tiến sĩ Tim Gill - chuyên gia nghiên cứu về béo phì thuộc Viện Nghiên cứu bệnh béo phì, dinh dưỡng và tập luyện Boden của Trường Đại học Sydney - khẳng định rằng không phải như vậy.

Tuy nhiên, nếu không thực hiện một số biện pháp để ngăn chặn hoặc thay đổi tình trạng này, hiện tượng sổ bụng chắc chắn sẽ xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này được cho là do sự kết hợp giữa thay đổi thể chất và lối sống. Việc giảm lượng năng lượng bị đốt cháy kết hợp với việc tăng nguồn năng lượng hấp thụ là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tăng cân ở lứa tuổi trung niên. Trung bình, tỉ lệ tăng cân ở người trung niên được ước tính khoảng 0,5kg mỗi năm, chủ yếu là mỡ. Con số này thoạt nghe có vẻ không nhiều. Nhưng sau khoảng 10 năm, lượng mỡ tích tụ là khá lớn.

Do mức độ sinh hoạt tình dục và một số hormone tăng trưởng giảm, nên mỡ thừa có xu hướng tích lại, nhất là ở vùng bụng. Hiện tượng này đặc biệt xảy ra khi bước vào thời kỳ mãn kinh, cả ở đàn ông và phụ nữ. Hiện tượng bụng to ở tuổi trung niên cũng thường thấy ở những người hay uống rượu và bia. Tiến sĩ Gill cho biết, rượu và bia ngoài việc chứa nhiều năng lượng, còn là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho hiện tượng tích mỡ, bởi vì một số loại hormone trong cơ thể bị rối loạn do loại đồ uống này.

Một số người trong cơ thể có một số loại gene đặc biệt giúp cho họ ít có nguy cơ bị tích mỡ bụng ở lứa tuổi trung niên hơn. Tuy nhiên, việc hấp thụ năng lượng nhiều hơn lượng bị đốt cháy sẽ khiến cho vùng thắt lưng bị tích mỡ, cho dù cơ thể có chứa các loại gene đặc biệt trên.

Tiến sĩ Gill cho rằng, có thể ngăn chặn hoặc làm giảm nguy cơ tăng cân ở tuổi trung niên. Nhưng để đạt được kết quả, chúng ta cần phải duy trì một số lượng cơ nhất định trong cơ thể bằng cách thường xuyên hoạt động thể chấtkiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống. Những bài luyện tập thể chất tốt nhất để duy trì lượng cơ (hoặc tăng cường cơ) cho các bộ phận chịu trọng lượng cơ thể chính là chống đẩy, xà đơn, nâng tạ, leo núi hoặc đi bộ lên cầu thang (bài tập này làm tăng lượng cơ chân). Một số bài luyện tập tăng cường hô hấp và nhịp tim như bơi, hoặc chạy bộ có tác dụng đốt cháy nhiều năng lượng cũng như rất tốt cho phổi và hệ tim mạch. Tuy nhiên, các bài luyện tập này không có nhiều tác dụng duy trì cơ bắp. Tiến sĩ Gill cho rằng, chúng ta cần phải kết hợp giữa hai loại bài tập trên.

Nên nhớ rằng phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Một khi cơ thể đã tăng cân rồi thì việc tập luyện để giảm cân sẽ trở nên rất khó khăn. Nhưng chúng ta cũng có câu rằng “hành động không bao giờ là quá muộn”. Thậm chí, nếu không giảm cân hoàn toàn, thì việc luyện tập để giảm cân đôi chút vẫn rất có lợi cho sức khoẻ.

Còn một vấn đề nữa không thể không nhắc tới, đó là lượng mỡ thừa ở vùng bụng thường có liên quan tới một số nguy cơ về sức khoẻ hơn ở các bộ phận khác trong cơ thể. Chính vì vậy, cuộc chiến chống tăng cân ở lứa tuổi trung niên không chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ, mà còn làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, đột quỵ và các loại ung thư...


http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Map-map-o-tuoi-trung-nien-Lam-sao-de-tranh/45263