Wednesday, May 18, 2011

Vì Sao Ăn Chay: Người Sài Gòn rủ nhau ăn chay cầu an (Trung Hào)

Saigonese are going vegetarian to pray for peace. 

Người Sài Gòn rủ nhau ăn chay cầu an
Bài & ảnh: Trung Hào
Ngày 18/05/2011

Không chỉ ăn chay trong ngày rằm Phật đản, nhiều người TP HCM quyết định không ăn thịt cá, không sát sinh trong cả tháng 4 âm lịch với mong muốn tâm thức được trong sáng an bình.

Dù ngày rằm đã qua, các quán cơm chay ở Sài Gòn vẫn hút khách - điều mà theo các chủ quán thường chỉ có ở mùa Vu Lan báo hiếu (tháng 7 âm lịch) và rằm trong mỗi tháng. Từ 11h trưa nay, quán cơm Thuyền Viên trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh, đã đông người đến mua thức ăn mang về và dùng thức ăn chay tại quán. Theo chủ quán, khách hàng dùng thức ăn chay thực ra đã đông hẳn từ đầu tháng 4 âm lịch.

Gia đình chị Huệ (phường 1, quận Gò Vấp) theo đạo Phật, mỗi tháng đều ăn chay vào cuối tháng và ngày rằm. Song riêng trong lễ Phật đản thì cả nhà ăn chay nguyên tháng với suy nghĩ gột sạch những lỗi lầm trong cuộc sống và cầu mong bình an. Gặp ngày bận rộn không có thì giờ chợ búa, chế biến thức ăn, chị Huệ lại đến quán cơm chay mua thực phẩm về.

Yến - Thủy - Hoa, nhóm công nhân công ty may đến ăn trưa tại quán Giác Đức trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) cũng cho biết, họ rủ nhau ăn chay trọn tháng tư âm lịch như một cách cầu an. "Biết ăn chay không thay đổi được vận mệnh, không biến nghèo thành giàu, nhưng khi ăn chay, tôi luôn có cảm giác lòng mình thanh thản. Vậy là đủ rồi", một người trong nhóm nói.

Không chỉ tập trung ở các quán bình dân, đại diện nhà hàng chay tại quận 1, quận 3, quận 10, cho biết từ đầu tháng, lượng khách đến dùng bữa đã tăng hơn. "Đông nhất là trưa 17/5, đúng ngày Phật đản. Chúng tôi chuẩn bị hơn 40 món ăn nhưng vẫn phải tìm mua thêm đậu hủ với giá gấp 5 lần bình thường để phục vụ nhu cầu khách. Hôm nay dù hết rằm song lượng người ăn chay vẫn còn đông", anh Thắng, đại diện nhà hàng chay Organic góc đường Nguyễn Phi Khanh - Lý Văn Phức cho biết.

Tại nhà hàng Việt Chay (chùa Vĩnh Nghiêm), nhà hàng Tây Tạng Mandala trên đường Sương Nguyệt Anh, khách đến ăn hầu hết là nhân viên văn phòng. Ngoài buổi ăn trưa, nhiều người còn dùng luôn điểm tâm và tranh thủ mua thức ăn cho tối.

"Ngoài ăn chay, cả nhà chúng tôi quyết định không sát sinh trong tháng Phật đản chỉ vì muốn tâm hồn thanh thản, bình an", chọn mua thực phẩm về nấu ăn, chị Thúy, chủ hiệu tạp hóa trên đường Võ Văn Tần, quận 3, nói.

Trong các bài thuyết giảng về ý nghĩa của việc ăn chay, các nhà sư dạy rằng, ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi và lòng bình đẳng, là cách nhắc nhở người ăn chay về lòng từ bi.

Việc ăn chay vì thế không nên xuất phát từ sự hiếu kỳ, hám danh, đổi món ăn cho ngon miệng hay thực hiện thực đơn ăn kiêng theo lời dặn của bác sĩ. Người ăn chay càng không nên nghĩ cứ ăn chay là dữ hóa lành, cải thiện hoàn cảnh nếu không tự thân cố gắng. Ăn chay mà lòng dạ không tốt thì chỉ mang tính hình thức và không có ý nghĩa.


http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/05/nguoi-sai-gon-ru-nhau-an-chay-cau-an/