Thursday, May 19, 2011

Thuần Thực Vật: Xoài tốt cho sắc đẹp (Nhất Linh)

Mango, with many vitamins and anti-oxidants, is good for our skin.

Xoài tốt cho sắc đẹp
Nhất Linh

(TNO) - Các chuyên gia chăm sóc da Ấn Độ cho biết, xoài giàu vitamin, khoáng chất và chất chống ô-xy hóa, rất tốt cho làn da.

“Xoài chứa nhiều chất beta carotene (vitamin A), vốn là chất chống ô-xy hóa mạnh. Ngoài tác dụng trẻ hóa làn da, vitamin A còn giúp chống mụn. Beta carotene khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A”, bác sĩ chuyên khoa da liễu Apratim Goel nói. Do đó, vitamin A được xem là người bạn tốt nhất cho làn da đẹp. Thiếu vitamin A, da bạn dễ bị nhăn nheo và có thể bị sần sùi ở khuỷu tay và đầu gối.

Xoài là nguồn phong phú chất xơ nhưng chứa ít calo và sodium (chất trong muối). Muốn bổ sung vitamin B, C cũng như kali, can-xi và chất sắt, bạn nên ăn xoài vì quả này chứa tất cả thành phần kể trên.

Cũng theo các chuyên gia, phenol và nhiều loại enzyme trong xoài có tác dụng giúp vết thương mau lành, đồng thời có đặc tính chống ung thư. Bác sĩ Satish Bhatia giải thích thêm: “Phenol và enzyme trong xoài không chỉ cải thiện làn da và mái tóc, mà còn giúp kiểm soát bệnh tiểu đường cũng như giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin B3 và một số loại vitamin B khác có tác dụng bảo vệ tóc. Mangiferin, một loại enzyme trong xoài, còn giúp chống ung thư”.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho hay xoài không có nhiều chất béo, giúp giảm cholesterol và là nguồn đường tự nhiên. Ăn xoài thường xuyên sẽ giúp da mềm mại và sáng. Bác sĩ Goel tiết lộ: “Xoài chứa nhiều tryptophan, chất giúp sản sinh hormone tạo cảm giác hưng phấn, hạnh phúc serotonin”.

Xoài còn là nguồn phong phú chất sắt, vì thế, thai phụ và những ai bị thiếu máu được khuyên ăn loại quả này.

Báo The Times of India dẫn lời chuyên gia chăm sóc sắc đẹp Ritu Tanwar cho biết: “Dùng vỏ xoài chín chà nhẹ lên mặt trong vài phút. Xoài chứa nhiều chất có thể giúp làm mượt làn da và trẻ hóa da”. Vitamin C trong xoài giúp sản sinh collagen, chất có tác dụng làm săn da.


http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110506/Xoai-tot-cho-sac-dep.aspx