Monday, May 30, 2011

Nói Không Với Thuốc Lá: Hơn 100 người chết mỗi ngày ở Việt Nam vì thuốc lá (Khánh An)

More than 100 people die every day in Việt Nam because of tobacco.

Hơn 100 người chết mỗi ngày ở Việt Nam vì thuốc lá
Khánh An

TPO - Đây là thông tin do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31.5. 2011. Theo đó, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam với 40.000 người chết mỗi năm, hơn một trăm người chết mỗi ngày.

Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất trên thế giới: 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc lá.

Việc sản xuất thuốc lá tại Việt Nam đã tăng đều đặn từ năm 2000. Theo mức thuế hiện hành khi một bao thuốc lá được bán cho những người hút thuốc, thuế chiếm ít hơn 45% giá bán lẻ, trái ngược với tỷ lệ 80% theo khuyến cáo của Ngân hàng Thế giới.

Giá trung bình của các bao thuốc lá chỉ là 5.500 đồng (khoảng 0,29 cent), khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có giá bán thuốc lá rẻ nhất. Các cuộc khảo sát gần đây của Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành cho thấy rằng 73% người trưởng thành nói họ ủng hộ việc tăng thuế thuốc lá. Trong số những người trưởng thành không hút thuốc lá, 67% bị tiếp xúc với khói thuốc lá ở nhà và 49% tại nơi làm việc.

Thuốc lá gây ra hơn 20 bệnh khác nhau, phần lớn gây tử vong hoặc tàn phế. Điều này là nguyên nhân của hơn 71% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu, 42% số ca tử vong do bệnh mãn tính về đường hô hấp và gần 10% số ca tử vong do bệnh tim mạch. Những người hút thuốc dễ bị một số bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh lao và viêm phổi.

Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO là hiệp ước quốc tế đầu tiên được phát triển dưới sự bảo trợ của WHO để giảm gánh nặng y tế và kinh tế của việc sử dụng thuốc lá.

Công ước kêu gọi cấm mọi hình thức quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ thuốc lá, cung cấp các cảnh báo sức khỏe, cấm bán cho trẻ vị thành niên, bảo vệ con người chống lại việc hút thuốc lá thụ động, tăng giá và thuế, và các biện pháp khác để điều tiết việc sử dụng thuốc lá.


http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/539576/Hon-100-nguoi-chet-moi-ngay-o-Viet-Nam-vi-thuoc-la.html