Thursday, May 12, 2011

Thuần Thực Vật: Khoai tây - Thuốc quý, chữa nhiều bệnh - Powerful Potatoes (Lương y Minh Chánh)

You say "potato," I say "potato": either way, according to herbalist Minh Chánh, potatoes have many medicinal values. They are good for the heart and can help take away the blues. (For the latter, it has to do with insulin, tryptophan, and serotonin; just be sure you eat the skin.) You can also put a slice of potato on a burn to help salve it. Good tuber!

Khoai tây - Thuốc quý, chữa nhiều bệnh
Lương y Minh Chánh

(SKĐS) - Khoai tây có tên khoa học là Solanum tuberosum L., khoai tây chủ yếu được dùng làm lương thực, chế tinh bột dùng trong lương thực, công nghiệp chế cồn, hồ giấy, hồ vải, công nghiệp dược phẩm.

Một số nước trên thế giới đã dùng khoai tây để chữa một số bệnh về tim mạch và tiêu hóa có kết quả như ở Nga, Ailen, Thụy Điển, Mỹ.

Khoai tây chữa một số bệnh sau đây:

- Sốt do say nắng: Dùng củ giã đắp hai bên thái dương và trán (kinh nghiệm Tuynidi).

- Đau tim: luộc củ ăn thường xuyên (kinh nghiệm dân gian Nga). Một nhà nghiên cứu ở Ailen và Boston nghiệm thấy chế độ ăn nhiều khoai tây thì tỷ lệ bệnh tim là 29%, trong khi chế độ ăn  không có khoai tây tỷ lệ bệnh tim là 42%.

- Tăng huyết áp: hoa khoai tây sắc uống thay trà.

- Nhồi máu cơ tim: tăng khoai tây trong khẩu phần ăn sẽ giảm được lượng cholesterol có hại trong máu, phòng được nhồi máu cơ tim, đồng thời giảm được nồng độ kali trong máu vốn là nguyên nhân góp phần làm nghẽn mạch.

- Dạ dày nhiều dịch vị chua, ruột kém nhu động: Dùng củ khoai tây ép lấy nước uống thường xuyên.

- Viêm dạ dày tá tràng; giải độc tiêu hóa: Bột khoai tây pha uống, hoặc liên tục ăn khoai tây cả vỏ.

- Đau bụng: vỏ củ khoai tây 10g. Sắc uống.

- Nhiễm khuẩn đường hô hấp: xông, hít hơi khoai tây luộc.

 - Bệnh trầm cảm: ăn nhiều khoai tây kích thích cơ thể tiết ra nhiều insulin và đưa tryptophan lên não dẫn đến tạo ra nhiều seretonin ức chế trầm cảm lo âu. Qua nghiên cứu tiến hành ở Thụy Điển và Mỹ phát hiện thấy những người tự tử là những người mắc chứng trầm cảm có hàm lượng seretonin ở não rất thấp.

- Bỏng, eczema, chấn thương: củ khoai tây cắt lát dán, đắp.

- Béo phì: ăn khoai tây 8 tuần liền, người béo phì có thể hạ tới 7kg thể trạng.

http://suckhoedoisong.vn/20110412104556760p0c60/khoai-taythuoc-quy-chua-nhieu-benh.htm