Tuesday, March 02, 2010

Cùng Đọc Sách Hay: Mười Một Kiếp Đầu Thai Làm Thân Bò

Trâu bò là một loài cao thượng, cần cù, hy sinh, chỉ hiền hòa ăn cỏ và làm việc lao động cực nhọc giúp đỡ loài người, ngoài ra còn phải âm thầm chịu đựng sự đối xử quá ư vô tình và tàn nhẫn của chúng ta nữa. Suốt đời cống hiến, rồi còn bị phân thây xẻ thịt, mang lại "niềm vui" cho con người thích thú nhìn máu đẫm trên bàn ăn; da cũng không được chừa, bị lấy làm những món hàng phụ thuộc. Ta trang hoàng bên ngoài bằng da của chúng sinh khác - nào áo da đắt tiền, giày da thượng hạng, ghế còn "thơm" mùi da, v.v. và v.v. - mà không biết rằng trang hoàng bên trong cho linh hồn mình mới là điều quan trọng.

Câu chuyện sau đây được trích từ quyển "Lòng Thương Yêu Sự Sống" do Hòa Thượng Trích Trí Chơn phiên dịch, nguyên tác của G. B. Talovich.

Mười Mt Kiếp Đầu Thai Làm Thân Bò

  

     Vào năm 1815 có mt người tên Lâm qua đời. Gia đình và bn bè ông rt bun vì ông là người hin lành.   

     Ông Lâm nhn biết mình đang cnh gii địa ngc. Lúc y v Diêm Vương đang x án. Các tên cai ngc toàn là nhng qu s đầu trâu mt nga. Mt vài con qu khác đang ch lên dương thế bt người kế tiếp xung địa ngc. Trên tường treo đầy các dng c tra tn khng khiếp. Ðây là cnh gii do ý nghĩ và vic làm xu ác ca chúng ta to ra ch không phi bi thn linh hay ma qu nào c.  

     Ðến lượt bác sĩ Doản bị dẫn đưa vào tòa án.   

     Những tên cai ngục quát lớn: “Hãy quỳ xuống!” Ông Doản quỳ và thấy có vài người đang quỳ bên cạnh ông. Rồi ông nhận ra một tội nhân khác – đó là ông Lý người bạn chủ hàng thịt ở địa phương ông.  

     Giờ đây, ông Lý tỏ vẻ không có chút gì thân thiện. Khi thấy bác sĩ Doản ông chỉ vào mặt và thưa với vị Diêm Vương: “Tất cả đều do lỗi của ông ta! Chính ông là tội phạm! Nếu ông Doản không ăn thịt bò, thì tôi đã không giết bò! Xin ngài hãy bắt ông Doản và thả tôi ra!”

     Bác sĩ Doản đáp lại: “Thưa ngài, tôi không có lỗi gì hết. Nếu ông Lý không giết, bán thịt, thì tôi đã không ăn thịt bò.” Ông Lý tức giận khi nghe ông Doản nói vậy. Những tên cai ngục liền can ngăn hai người ra.  

     Vị Diêm Vương đập mạnh tay xuống bàn và quát lớn: “Hãy im đi! Một người giết, còn người kia thì ăn. Cả hai đều có tội hết!" 

     Diêm Vương nói: “Các ngươi không có chút lương tâm gì hết sao? Trâu bò cày ruộng để trồng lúa nuôi sống con người mà quý vị đã không biết ơn lại còn giết hại ăn thịt những con vật vô tội này. Nếu người ta ăn nhiều thịt bò, nhiều bò sẽ bị sát hại. Nếu người đời dùng ít thịt thì vài con bò bị giết thôi. Nếu không ai ăn thịt thì sẽ không có con bò nào bị giết chết. Các ngươi có biết như vậy không?” Cả hai đều tuân phục gật đầu.  

     Diêm Vương phán tiếp: “Ông Lý! Tội của ngươi là không có lòng thương và giết hại các sinh vật, ta đày ngươi vào cảnh giới Ðịa Ngục, để ngươi nhận chịu quả báo bị hành hạ khổ đau cho đến khi nào ngươi biết ăn năn hối cải. Hãy lôi nó đi!” Các tên cai ngục hò hét đá vào ông Lý bán thịt kêu la và lôi dắt ông ta đi.  

     “Còn bác sĩ Doản! Tội ông là đã ăn quá nhiều thịt bò. Mỗi lần bệnh nhân mời đãi ông dùng cơm tối, ông luôn luôn đòi ăn thịt bò. Nhà ngươi có biết đã dùng thịt hết bao nhiêu con bò rồi không? Vậy ông đã thấy tội của ông chưa?” Bác sĩ Doản ngước lên và gật đầu.  

     “Không những thế, ông còn giết chết mười một bịnh nhân do sự chữa trị ngu dốt và bất cẩn của ông. Với những tội ác này, ta trừng phạt bắt ngươi phải nhận đầu thai trong mười một kiếp làm thân bò để trả món nợ do sự chữa bịnh sai lầm mà ông đã gây ra cho các bệnh nhân đó.  Ông sẽ kết liễu mỗi kiếp sống của mình một cách đau đớn dưới lưỡi dao của tên hàng thịt để mong chuộc cái tội ông gây đau khổ cho các sinh vật hiền lành.  Hãy dắt nó đi!”  Bác sỉ Doản kêu thét lên, và những tên cai ngục nắm lôi đẩy ông ra ngoài tòa án.  

     Diêm Vương li quay sang ông Lâm, nói vi ging ôn tn: “Riêng phn ông, vì ăn hiếu tho vi cha mcó  lòng yêu thương t quc, nên chưa đến phiên ông, vy nhà ngươi có th tr v dương thế. Nhưng hãy kể cho mọi người biết những điều ông đã thấy ở đây để họ ăn hiền ở lành hầu tránh khỏi bị đọa vào cảnh giới địa ngục khổ đau này.”  

      Và nhờ vậy, ông Lâm đã sống trở lại.  

http://www.chuahaiduc.org/Ngoai%20Dien/Long%20Thuong%20Yeu%20Su%20Song%201/long_tyss_1_4.htm