Tuesday, March 30, 2010

Vì Sao Ăn Chay: Giây phút cho Trái Đất


Bạn thân mến,
 
Giờ Trái Đất đã qua. Sau những giờ lắng đọng tâm hồn, cầu nguyện thâm sâu, ta lại trở về với sinh hoạt thường nhật. Giờ Trái Đất đã qua, nhưng giây phút Trái Đất vẫn còn.
 
Trái Đất là ngôi nhà duy nhất của chúng ta ở trần gian này. Một điều hợp lý: nếu muốn còn đất sống, ta cần gìn giữ ngôi nhà này cho chính mình và cho con cháu. Nếu bạn biết giữ gìn cho ngôi nhà nho nhỏ xinh xinh (hoặc ngôi nhà đồ sộ nguy nga) của bạn được sạch sẽ, tươm tất, xanh tươi, đẹp đẽ, thì tương tự, Trái Đất - ngôi nhà lớn hơn của toàn nhân loại - cũng cần bàn tay của mọi cư dân chăm sóc.
 
Trái Đất này là "gia tài của Mẹ" - ta thừa hưởng ngôi nhà này từ lúc mới lọt lòng, không cần phải trả nợ thế chấp hàng tháng bao giờ, vì "tình cho không, biếu không." Và để xứng đáng với tình yêu đó, ta cũng nên lịch sự và văn minh trong cách hành xử: hãy giữ gìn gia tài quý báu này, nơi ta đến để học làm người, học làm Phật, học làm những chúng sinh cao thượng.
 
Giữ Trái Đất này bằng cách nào? Trong thâm tâm, bạn đã biết câu trả lời rồi đó: Hãy ăn chay, sống xanh, và cầu nguyện.


Saturday, March 27, 2010

Sinh Hoạt Từ Ái: Giờ Trái Đất 2010 - Cho thay đổi lớn


Andy Ridley, người sáng lập Giờ Trái Đất, nói: “Chúng ta không cứu trái đất chỉ bằng cách tắt đèn trong 1 giờ. Tuy nhiên, những gì chúng ta đang làm là góp thêm tiếng nói vào lời kêu gọi hành động toàn cầu”. 

Chủ đề của Giờ Trái Đất 2010 là "kêu gọi con người đứng lên nhận lấy trách nhiệm và thực hiện những hành động đảm bảo một tương lai vững bền." 

Một tương lai vững bền chỉ có thể đến từ những hành động không hủy diệt. Giờ Trái Đất là cho Trái Đất, và còn cho chính bạn, cho chúng ta. Giờ Trái Đất đúng ra là Giây Phút Trái Đất. Trong từng giây phút, trong tư tưởng, lời nói và việc làm, ta cố gắng tránh những gì hủy diệt: không hủy diệt rừng cây, không giết loài vật, không hại người. 

Nói một cách tích cực, ta cố gắng giúp cho nơi mình ở thêm xanh, thương yêu loài vật (bao gồm việc ăn chay trường), và đối xử tử tế với người chung quanh.

Những hành động trên vô cùng đơn giản nhưng sẽ mang lại những thay đổi vĩ đại trong tâm thức của toàn cầu, để hành tinh chúng ta có thể tiến vào một thời đại văn minh mới, xứng đáng sánh vai với các hành tinh văn minh khác trong hoàn vũ.

Friday, March 26, 2010

Biến Đổi Khí Hậu: Giờ Trái Đất 2010 & Biến đổi khí hậu


Trang www.EarthHour.org.vin giải thích:

Biến đổi khí hậu là gì và làm sao chúng ta biết được nó đang xảy ra?

Hiện tượng biến đổi khí hậu, thường được nhắc tới như là hiện tượng nóng lên toàn cầu, là những thay đổi lâu dài về thời tiết bao gồm các hiện tượng như gia tăng nhiệt độ, gia tăng lượng mưa, gió, và bão. Biến đổi khí hậu được chứng minh qua việc quan sát các hiện tượng xảy ra trong thực tế như hiện tượng nhiệt độ trong không khí và đại dương tăng, hiện tượng băng tan diện rộng, hay hiện tượng mực nước biển dâng cao.

Điều gì gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu?

Khí quyển Trái Đất hoạt động giống như một tấm chắn giữ lại nhiệt từ mặt trời, nhờ đó trái đất có sự sống. Hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra do sự tích tụ khí thải gây hiệu ứng nhà kính (HƯNK) trong khí quyển. Sự tập trung của HƯNK tăng lên làm dày tấm chắn (lớp khí quyển), vì vậy một lượng nhiệt lớn hơn cần thiết được giữ lại, chính lượng nhiệt này làm Trái Đất nóng lên. Khí thải gây hiệu ứng nhà kính được thải ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, đốt rừng lấy đất sản xuất và các hoạt động sản xuất nông nghiệp. 
 
Vì sao biến đổi khí hậu là một mối quan tâm?

Ở khắp nơi trên thế giới, con người đang nỗ lực hành động vì hiện tượng biến đổi khí hậu có tầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên, nguồn nước, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, và đặc biệt là sức khỏe con người và an sinh. Khí hậu càng thay đổi nhiều thì càng xuất hiện nhiều những nguy cơ đe dọa đến con người và hệ sinh thái mà loài người phụ thuộc vào. Khi hành tinh ấm lên, mực nước biển được dự báo là sẽ tăng lên 1m vào năm 2100, các đồng bằng và các khu vực trũng sẽ bị ngập, gây xáo trộn tới cuộc sống của hàng triệu người, đồng thời gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế quốc gia ở một vài lĩnh vực chủ chốt như: nông nghiệp, đời sống và cơ sở hạ tầng. Ở vùng châu thổ và đồng bằng, đường bờ biển có thể xâm lấn vài kilomet vào trong đất liền. Nhiệt độ ấm hơn cũng làm thủy triều dâng cao, gây ra các hiện tượng bão và hạn hán thường xuyên hơn. Những kiểu thời tiết xấu này dẫn tới những thảm họa nghiêm trọng.

Biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nhiều nhất vì hiện tượng biến đổi khí hậu, do có đường bờ biển dài và có hướng với bão, lốc, luợng mưa to và thường xuyên biến đổi. Hiện tượng thay đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến một vài hệ thống tự nhiên của Việt Nam, nền kinh tế cũng như toàn thể dân số. Bằng chứng của hiện tượng biến đổi khí hậu có thể thấy rõ ở Việt Nam. Nhiệt độ trung bình đã tăng 0.5°C và mực nước biển dâng cao 20 cm so với 50 năm trước. Những hiện tượng khí hậu tiêu cực như mưa lớn, hạn hán và bão lụt ngày càng xuất hiện với cuờng độ lớn hơn ở Việt Nam.

Bạn có thể làm gì để ngăn chặn?

WWF đang xúc tiến phối hợp hành động toàn cầu nhằm ngăn chặn nạn phá rừng và áp dụng các công nghệ hiện có nhằm giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Cùng một lúc, chúng ta phải thúc giục từng quốc gia và khu vực bắt đầu chuẩn bị thích ứng với những hậu quả do biến đổi khí hậu tại khu vực. Tất cả các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ phải có trách nhiệm với hiện tượng biến đổi khí hậu và chúng ta phải cùng nhau hành động nhằm bảo đảm một tương lai tươi đẹp hơn cho hành tinh và con em chúng ta.
 

Một vài cách thức đơn giản có thể thay đổi thói quen giúp bạn giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính:

a. Tại nơi làm việc
Giảm thiểu số lượng bóng đèn chiếu sáng, điều hòa và các loại thiết bị văn phòng khi không dùng đến.
Tắt tất cả các thiết bị chiếu sáng, và thiết bị văn phòng khi không sử dụng.
Tổ chức hội nghị từ xa thay vì phải đi từ nơi này đến nơi khác.
In ấn hoặc sao chép trên cả hai mặt giấy để tránh lãng phí.
Tạo ra một cộng đồng xanh ở cơ quan.

Hãy đóng kín cửa khi bạn muốn bật điều hòa hoặc lò sưởi.

b.Đi lại
Đi bộ, đạp xe hoặc đi xe buýt.
Nếu bạn đang định mua ô tô, hãy chọn loại tiết kiệm nhiên liệu.
Lái xe một cách tiết kiệm (tránh việc tăng tốc hay dừng xe đột ngột).
Hạn chế sử dụng xe máy và ô tô bằng cách đặt ra kế hoạch và nên kết hợp các chuyến đi ngắn.
Giảm đi lại bằng máy bay.
 

c. Ở nhà
Giảm điều hòa xuống 1 độ và bạn đã tiết kiệm được 10% hóa đơn tiền điện của mình.
Mua và ứng dụng các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện.
Rút ổ cắm các thiết bị điện khi không dùng đến.
Hãy giảm nhiệt độ bình nóng lạnh bạn hay dùng.

Hãy đóng kín cửa khi bạn muốn bật điều hòa hoặc lò sưởi.

d. Mua sắm
Luôn tái sử dụng hoặc tái chế đồ trước khi mua hàng hóa mới.
Lựa chọn các sản phẩm có nhãn mác ghi thân thiện với môi trường.
Sử dụng ít thịt, sữa và các loại thức ăn chế biến sẵn - loại có thể tạo ra lượng khí cacbon cao.
Không mua hay tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã trái phép.
Chọn các sản phẩm có thể tái sử dụng thay vì sản phẩm không thể tái sử dụng.

Giờ Trái đất là gì?

Giờ Trái đất (EH), do WWF Quỹ quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên khởi xướng, là một sáng kiến toàn cầu nhằm nâng cao ý thức của người dân về tiết kiệm năng lượng và biến đổi khí hậu.
Sáng kiến này kêu gọi các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới tắt điện một tiếng đồng hồ vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Năm 2010, ngày đó sẽ là thứ 7, 27 tháng 3. Mục tiêu của chiến dịch nhằm khẳng định mỗi một hành động cá nhân khi được nhân lên trên diện rộng có thể giúp thay đổi môi trường sống tốt hơn.

Tôi cần làm gì trong tối đó?

Việc cần nhất là tắt hết các đèn điện trong vòng một tiếng đồng hồ. Ngoài ra, tối hôm đó mọi người có thể tổ chức hoặc tham gia vào các sự kiện GTĐ ở địa phương mình. Tại TPHCM, tối ngày 27/3 sẽ có một chương trình Gala Giờ Trái đất tại trước Nhà hát lớn thành phố từ lúc 20.00h. Chương trình mở rộng cửa cho mọi người dân tham gia.

Như vậy tôi cần tắt hết các thiết bị điện trong nhà?


Không. Điểm mấu chốt của chiến dịch là để chứng tỏ với người dân và các cơ quan thấy một hành động dù rất nhỏ và đơn giản cũng góp phần tiết kiệm năng lượng và hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Bạn không cần phải tắt mọi thiết bị điện, nhưng chúng tôi khuyến khích bạn hãy tham gia cùng chúng tôi tắt các ngọn đèn và tất cả các thiết bị điện đang không sử dụng thay đổi hành vi sử dụng điện của bạn sau đó.

Giờ Trái đất diễn ra ở đâu?

Giờ Trái đất được tổ chức lần đầu tiên bởi WWF ở Sydney năm 2007, với 2.2 triệu người tham gia bằng cách tắt tất cả các ánh sáng đèn không cần thiết.
Năm 2008, Giờ
Trái đất đã diễn ra tại 400 thành phố, thị trấn của 35 quốc gia trên toàn châu lục với sự tham gia của 50 triệu người.
Năm 2009, Giờ
Trái đất diễn ra tại hơn 4.000 thành phố của 88 quốc gia. Việt Nam tự hào tham gia cùng với 6 thành phố chính thức là Hà Nội, TPHCM, Huế, Hội An, Nha Trang và Cần Thơ.
Mục tiêu của Giờ Trái Đất toàn cầu 2010 là 1 tỷ người và 6,000 thành phố và thị trấn trên toàn thế giới cùng tắt đèn. Tại Việt Nam, chiến dịch sẽ được mở rộng hơn năm 2009 với mục tiêu sẽ có hơn 20 thành phố đăng ký tham gia.

Làm sao đảm bảo mọi ánh đèn đều được tắt?

Chúng tôi kêu gọi người dân tham gia tắt đèn càng nhiều càng tốt. Tuy vậy, chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của bạn. Xin hãy đưa thông tin về Giờ Trái đất tới bạn bè, gia đình, đồng nghiệp thông qua trò chuyện, thư điện tử, blog, etc. Càng có nhiều người đồng ý tham dự, chiến dịch càng thành công.

Việc đèn điện được tắt và bật lại trong cùng một thời điểm có gây ra sự cố điện không?

Không. Chúng tôi đã kiểm tra với Sở điện lực và Ủy ban Nhân dân thành phố. Việc bật điện trở lại cùng một lúc sẽ không gây ra vấn đề gì.

Sau chiến dịch này sẽ là gì? Tôi có thể làm được gì sau đó?

Tất cả chúng ta có thể hành động mỗi ngày để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường bằng cách giảm bớt khí thải hiệu ứng nhà kính.
Giờ Trái đất có hai mục tiêu chính. Mục tiêu thứ nhất là kêu gọi được nhiều hộ gia đình, cộng đồng và các công sở tắt điện một tiếng vào tối ngày 27 tháng 3.
Thông qua việc nâng cao ý thức và thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng, mục tiêu thứ 2 là làm người dân có thay đổi hành vi tích cực đối với môi trường như để rác đúng quy định, hạn chế dùng điện không cần thiết vào giờ cao điểm, v.v .

http://www.earthhour.org.vn/?q=traloicauhoi#28


Môi Trường Quanh Ta: Giờ Trái Đất 2010, Ba Đại sứ GTĐ giao lưu với học sinh

Đại sứ Thiện chí Giờ Trái Đất
 Diễn viên Kim Hiền
Ba đại sứ Giờ Trái đất giao lưu với học sinh
(Bài viết của Lệ Chi)

(VN Express) - Diễn viên Kim Hiền, MC Minh Quân và ca sĩ Giang Hồng Ngọc sẽ lần lượt gặp gỡ học sinh các trường Võ Trường Toản, Nguyễn Du và Bạch Đằng, TP HCM vào ngày 26/3, hưởng ứng Giờ Trái đất. 

Ba đại sứ thiện chí Giờ Trái đất sẽ cùng các em trao đổi về chủ đề biến đổi khí hậu, tuổi nhỏ có thể làm gì để cùng chung tay bảo vệ trái đất.

Năm nay Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (Văn phòng WWF) chọn TP HCM là nơi tổ chức chính sự kiện Giờ Trái đất tại Việt Nam, diễn ra tối 27/3. Hưởng ứng sự kiện này, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP HCM Nguyễn Văn Phước, thành phố sẽ tắt điện ở những nơi công cộng như UBND thành phố, cầu Phú Mỹ, cầu Thủ Thiêm, Nhà hát thành phố, các công viên và những tuyến đường chính... Nhiều nhà hàng, khách sạn, công sở cũng hưởng ứng Giờ Trái đất.

Theo chương trình, từ 20h ngày 27/3, đèn ở nơi công cộng, những cơ quan, công sở sẽ được tắt trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ.

"Hy vọng sự kiện này sẽ giúp dần thay đổi nhận thức của người dân. Đầu tiên là làm quen với một ngày Giờ Trái đất có 60 phút tắt điện để nhớ mình cần phải tắt bớt những thiết bị điện không cần thiết. Lâu dần tạo thành một thói quen tắt điện khi không cần thiết", ông Phước nói.

Bà Nguyễn Phương Ngân, đại diện Văn phòng WWF tại Việt Nam cho hay, việc tắt đi một ngọn đèn trong Giờ Trái đất mang tính biểu trưng "nhằm khẳng định mỗi một hành động cá nhân khi được nhân lên trên diện rộng, có thể giúp thay đổi môi trường sống tốt hơn".

Năm ngoái, Giờ Trái đất đã giúp Việt Nam tiết kiệm được khoảng 140.000 kWh điện. Theo đánh giá của WWF, quan trọng hơn, một giờ ấy đã giúp hàng triệu người nhận thức được mối liên hệ giữa sử dụng năng lượng và biến đổi khí hậu. 

http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2010/03/3BA1A1BC/

Môi Trường Quanh Ta: Giờ Trái Đất 2010, Nhiều Sinh hoạt Nghệ thuật

Hãy hát bên nhau và yêu thương Địa Cầu
Ảnh: Tuấn Anh

Bài của T. Trang đăng trên báo Người Lao Động Online (www.nld.com.vn)

Nhiều hoạt động nghệ thuật cho Giờ Trái đất

Hưởng ứng chương trình Giờ Trái đất, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM phối hợp cùng Công ty Sài Gòn Media tổ chức chương trình Thơ, sân khấu và Trái đất, diễn ra vào ngày 27-3 tại Bảo tàng Lịch sử VN chi nhánh TPHCM, Thảo Cầm Viên và Nhà hát Sân khấu nhỏ (5B Võ Văn Tần).


Chương trình Thơ và Trái đất diễn ra tại sảnh Bảo tàng Lịch sử với 60 nhà thơ dự kiến sẽ tham dự. Chương trình Sân khấu và Trái đất, với trích đoạn gần 60 phút vở Bà chúa thơ Nôm (kịch bản: Linh Huyền, đạo diễn: Trần Minh Ngọc) diễn ra trong không gian hoàn toàn không sử dụng ánh sáng điện.

Khán giả sẽ thưởng thức nghệ thuật trong ánh sáng lung linh của những ngọn nến và đèn dầu. Tại Nhà hát Sân khấu nhỏ sẽ diễn ra vở kịch Dòng nhớ của Hạnh Thúy và Trung Dân trong không gian chỉ có đèn dầu.

Trước đó, ngày 26-3, Liên hoan Âm thanh Hà Nội, do Viện Âm nhạc quốc gia VN cùng công ty sản xuất và phát triển văn hóa M.A.M tổ chức, sẽ khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) với chủ đề Không gian xanh.

Chương trình diễn ra từ 9 giờ đến 24 giờ mỗi ngày với các hoạt động trình diễn thời trang, chiếu phim, hội thảo, biểu diễn âm nhạc và các hoạt động về môi trường.

Liên hoan kéo dài đến ngày 28-3 với sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, như: Tresor (Đức), Alex Millan (Pháp), Denis Jones (Anh), Dickson Dee (Hồng Kông), Six Tone (Thụy Điển)... 

http://www.nld.com.vn/20100325110852165P0C1020/nhieu-hoat-dong-nghe-thuat-cho-gio-trai-dat.htm

Sinh Hoạt Từ Ái: Giờ Trái Đất 2010, Hội An Thơ Mộng Trăng Phố Cổ

Tờ bươm bướm hình lá phổi xanh

Hội An muôn đời thơ mộng, trữ tình, như con người và đất nước Việt Nam... Mong tin này sẽ tạo nguồn cảm hứng cho bạn tham gia Giờ Trái Đất (8 giờ 30 tối, giờ địa phương - tắt điện và thưởng thức ánh sáng thiên nhiên trong 60 phút, để tiết kiệm, lắng tâm hồn, tri ân, và cầu nguyện cho một Địa Cầu bền vững). Bạn cũng có thể sáng tác thơ nhạc hoặc viết vài lời khẳng định hầu khuyến khích nhau trong việc làm ý nghĩa này. 

Tình hình biến đổi khí hậu không mấy khả quan. Nếu Trái Đất may mắn được tồn tại trong sự xanh tươi, đẹp đẽ, mát mẻ trong thế hệ chúng ta - đó là nhờ tình thương và sự quan tâm chăm sóc của bạn, cùng ân điển của Trời Cao.

Tắt điện một giờ và tận hưởng đêm trăng phố cổ

Bài viết của Khánh Hiền

(Dân trí) - Hưởng ứng Giờ Trái đất 2010, từ 20h30 - 21h30 đêm 27/3, thành phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) sẽ lại một lần nữa ngập chìm trong ánh sáng nguyên sơ của đèn dầu, hoa đăng, từ các ngả phố đến dòng sông Hoài lung linh. 

Với chủ  đề “Thơ mộng đêm trăng phố cổ”, thành phố Hội An hứa hẹn mang lại cho người dân và  du khách những trải nghiệm thú vị trong đêm phố không đèn điện - Hội An như quay về quá khứ của hàng trăm năm trước với những mái phố rêu phong, bóng Chùa Cầu lặng im soi mình trong ánh trăng lóng lánh dòng sông Hoài.
Trước giờ G - 20h30 đêm 27/3, một đoàn diễn hành với đội lân cổ truyền và đoàn xích lô hoa do đại sứ Giờ Trái đất Việt Nam - ca sĩ, diễn viên điện ảnh Quỳnh Nga - dẫn đầu sẽ đi qua các tuyến phố, trao thông điệp Giờ Trái đất 2010 với hàng ngàn tờ rơi hình chiếc lá tới tay người dân và du khách.

 Đại sứ Giờ Trái Đất Việt Nam 
Ca sĩ, diễn viên điện ảnh Quỳnh Nga

Từ các tuyến phố, trong một giờ tắt điện đầy ý nghĩa sẽ vang vọng âm thanh ca từ của những ca khúc “Hát cho hành tinh xanh” của nhạc sĩ Huy Tuấn, “Trái đất này là của chúng mình” của nhạc sĩ Trương Quang Lục và bài thơ “Trăng phố cổ” của Kim Thạch sẽ lắng đọng không gian.

Thursday, March 25, 2010

Môi Trường Quanh Ta: Giờ Trái Đất 2010, 22 tỉnh thành Việt Nam


Bạn ơi,
Thứ bảy này là Giờ Trái Đất. Bạn cùng tham gia tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, sống xanh, và ăn chay để cứu vãn tình hình biến đổi khí hậu nhé. Ăn chay là một cách tiết kiệm mọi thứ rất tốt đấy. Sau đây là bài viết của Hà Lan cho VTC News. Cám ơn Hà Lan và VTC News.

22 tỉnh thành Việt Nam sẽ "ngủ" trong 1 giờ 

(VTC News)

Giờ Trái Đất là một sáng kiến toàn cầu của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) về biến đổi khí hậu, chiến dịch được bắt đầu tại Sydney, Úc vào năm 2007 với mục đích nhằm nâng cao ý thức của người dân về tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu. Thông điệp “Tắt đèn bật sáng tương lai”- Giờ trái đất năm 2009 đã nhận được sự hưởng ứng của gần một tỷ người, tại 88 quốc gia, thuộc 4.000 thành phố với gần 1 tỷ người trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam tham gia.  

Năm nay, Ban tổ chức hy vọng sẽ có hơn 1 tỷ người từ 6.000 thành phố sẽ chung tay hưởng ứng thông điệp “Hành động nhỏ cho một thay đổi lớn”, để khẳng định cam kết và quyết tâm của nhân loại trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.

Giờ Trái Đất trên toàn cầu hướng tới những biểu tượng lớn trên thế giới, những tòa nhà quan trọng, những địa điểm nổi tiếng xuyên suốt châu Âu, châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Mỹ từ 20h30 đến 21h30 ngày 27 tháng 3 năm 2010 sẽ chìm vào giấc ngủ.

Được xem là 1 trong 5 quốc gia dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam tham gia Giờ Trái Đất năm nay với quy mô và hoạt động thiết thực hơn. Dự kiến sẽ có 22 tỉnh, thành phố và hơn 1.000 doanh nghiệp hưởng ứng. Hành động tắt đèn tượng trưng sẽ thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với trái đất trong việc giảm thiểu khí nhà kính cũng như nâng cao ý thức cộng đồng về biến đổi khí hậu.

Tại Việt Nam, đêm Gala Giờ Trái Đất sẽ diễn ra trang trọng từ 20h30 đến 21h30, tại Quảng trường nhà  hát TP.Hồ Chí Minh với sự tham dự của các quan chức Chính phủ và Bộ, ngành liên quan. Để tham dự vào Giờ Trái Đất mời các bạn truy cập vào website: www.earthhour.org.vn.


UBND TP.Hà Nội  cũng có kế hoạch (số 1663) về việc tổ chức chiến dịch Giờ Trái Đất trên địa bàn toàn TP Hà Nội, chỉ đạo đến từng quận, huyện, phường, xã, các Sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị xã hội của TP và kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia chiến dịch này.

Như vậy, vào ngày 27/3 tới, từ 20h30 đến 21h30, các khu vực chính của TP Hà Nội như Nhà hát lớn, Đền Ngọc Sơn - Tháp Rùa - Cầu Thê Húc, Trụ sở UBND, HĐND TP và 29 quận, huyện sẽ tham gia cùng với những địa điểm biểu tượng của thế giới trong hành động tắt đèn ủng hộ Giờ Trái Đất.

Theo dự báo của các nhà khoa học, ngay cả khi loài người ngừng lập tức việc thải khí CO2 ra môi trường, thì nhiệt độ trung bình của trái đất vẫn tiếp tục tăng từ 1,6oC- 1,8oC và sẽ duy trì trong vòng 500 năm nữa (mức tăng trung bình trước đây là 0,8oC). Song thực tế, cách mà chúng ta đang ứng xử “lạnh” với môi trường như hiện nay sẽ làm trái đất “nóng” thêm 2oC nữa trong thế kỷ này và đạt ngưỡng thảm họa môi trường.

http://vtc.vn/2-242860/xa-hoi/22-tinh-thanh-viet-nam-se-ngu-trong-1-gio.htm


Wednesday, March 24, 2010

Tùy Bút: Cảm ơn vạt nắng (Hồng Hương)

Deep gratitude to fleeting patches of sunlight in my life
Without you I shan't want to find a realm that eternally shines...

Cảm ơn vạt nắng
Hồng Hương / Việt Nam Ăn Chay

Câu chuyện này đã được đăng trên một số trang mạng, có lẽ bạn đã đọc qua, riêng tôi đây là lần đầu tiên được biết đến do một người anh chuyển tiếp với lời chúc lành: "Một trong những tâm hạnh của người tu đạo là Xuất Sự Vô Tâm. Chúc Em thân tâm an tịnh, không hề bị lôi cuốn dù đó là một vạt nắng sân chùa..."

"Dòng đời cứ xuôi chảy"... thấm thoát mà hai anh em đang bước vào hoàng hôn của cuộc đời. Khi đọc xong câu chuyện "Vạt Nắng Sân Chùa" và lời nhắn nhủ của người anh mà tôi hằng thương mến, tôi đã không ngăn được những dòng lệ vui mừng. Dù không thường xuyên liên lạc, anh vẫn thấu hiểu được nỗi ao ước lớn lao nhất trong tôi. Nếu không đi trên con đường Đạo thì ta còn đi trên con đường nào đây? Con đường nào sẽ cho ta gấm hoa trải dài muôn lối? Con đường nào sẽ mang lại cho ta một hạnh phúc bền lâu? 

Và những vạt nắng, những vạt nắng lung linh dễ thương của một ngày đầu xuân, chớm hạ, khi chan hòa ở một nơi thánh thiện, lại dường như thêm nét tinh khôi...  Nhưng vạt nắng đẹp rồi cũng sẽ có lúc tan nhanh, như chiếc bóng mờ ảo vượt khỏi tầm nắm bắt. Chỉ trừ khi nào ta đến với nguồn sáng vô tận đã mang vạt nắng đẹp vào đời, thì ta sẽ vĩnh viễn không xa lìa vạt-nắng-là-nguồn-sáng đó.

Cảm ơn những vạt nắng đang tan nhanh trong đời tôi, cho tôi tìm về với nguồn sáng trong nhau.

http://www.vietnamanchay.com/2010/03/goc-ep-tam-hon-vat-nang-san-chua.html

Vạt Nắng Sân Chùa
Chiêu Hoàng

Neten Rinpoche - Người ta thường cho thày là một vị Tulku, chỉ cho những vị đã từng tu tập từ đời trước và có nguyện trở lại tái sanh trong cõi người. Do sự kính mến, ngoài cái pháp danh của thày là Neten, họ thường kèm theo chữ "Rinpoche" (có nghĩa là cao quý). Neten có phong tư rất hiền hòa và từ bi, thày có nhiều Phật tử, và những buổi lễ lớn thày ban thường có rất nhiều tín chúng tới tham dự.

Năm lên bảy. Một vị sư già đi ngang và quả quyết Neten là một vị Lama đã từng tu tập nhiều kiếp, nay có nguyện tái sinh trở về cõi người này. Sư còn bảo, trong tương lai, nếu Neten chọn đi trên con đường đời sẽ là một người rất thành công, còn nếu đi theo con đường tu hành thì sẽ trở thành một vị đại đạo sư nổi tiếng. Cha mẹ Neten rất hoan hỷ khi nghe tin này, lập tức họ đưa Neten đến một tu viện lớn nổi tiếng của người Tây Tạng ở Ấn và xin cho Neten được xuống tóc, quy y. Neten nhớ rõ lòng mình lúc ấy. Thật bồi hồi, sung sướng và xúc động tới độ không thể cầm được nước mắt.


Quả nhiên, thày rất thông minh, tựa như người đã từng học qua, nay chỉ ôn lại mà thôi. Dụ như một đoản kinh rất khó nhớ, đối với các vị tu sĩ khác cần phải một thời gian dài mới có thể lãnh hội được thì đối với Neten, chỉ khoảng vài ngày thày đã hiểu cặn kẽ và thuộc lòng. Vị bổn sư của thày rất hài lòng về việc đó, càng quý mến và kỳ vọng ở Neten nhiều hơn nữa.

 

Năm mười bốn tuổi, Neten thọ giới tỳ kheo. Năm hai mươi hai tuổi, thày xong bằng tiến sĩ Phật học (sau khi đã trải qua tất cả những sự thử thách và tranh luận). Thày được hội kiến với đức Dala Lama nhiều lần. Năm ba mươi tuổi, thày bắt đầu đi khắp nơi thuyết pháp ... Danh thày nổi như cồn, tín chúng còn gọi thày bằng một cái tên Lama thân mến...
 

Dòng đời cứ xuôi chảy...

Một hôm, thày bổn sư muốn ủy nhiệm Neten đến trụ trì một ngôi chùa mới xây ở tận một tiểu bang xa xôi bên nước Mỹ. Tâm thày dường như không vui. Có lẽ thày không muốn xa vị bổn sư mình. Ngoài lý do đó, hình như còn một lý do nào mà thày chưa biết rõ, chỉ thấy tâm xao động, mà sự xao động đó thày không sao dằn được. Chẳng biết điều lành hay dữ. Tối đó, thày ngồi nhập định, xem xét tìm hiểu nguyên nhân. Thày chỉ thấy một đám mây đen lởn vởn trên bầu trời. Nó mờ nhòa, không rõ. Chỉ biết sẽ có điềm họa sắp đến, mà chẳng biết đó là điềm gì. Định bụng, sáng ra thưa với thày bổn sư xin được ở lại học tiếp và xin ngài ủy nhiệm một vị khác. Nhưng, ngẫm nghĩ, nếu đó là nghiệp quả phải trả, thì cũng nên dứt khoát trả hết trong kiếp này... Vì ý nghĩ đó, thày quyết định tuân hành bổn sư mình ..
 

*
Phái đoàn đi đón Neten Rinpoche ngoài phi trường gồm năm người. Ba nam, hai nữ. Họ đứng thành hàng dọc dâng tấm khăn trắng (một truyền thống của Tây Tạng khi gặp một vị Lama đạo hạnh). Thày nhận khăn rồi lần lượt quàng lại lên cổ để ban phước lành cho người dâng khăn. Tới người cuối cùng là một nữ nhân. Dù không nhìn rõ mặt, vì nàng dâng tấm khăn lên ngang mày. Thày chỉ nhìn thấy đôi bàn tay trắng mịn với những ngón thon dài, nhưng thày cũng nhận ngay rằng, đây chính là điềm họa cho mình. Thày hơi khựng lại một thoáng. Nhưng, tâm trở lại bình tĩnh, thày khẽ nhận khăn rồi choàng lại lên cổ nàng. Lập tức, nàng chắp hai bàn tay vào nhau, khuôn mặt nhìn xuống, lưng hơi khom lại tỏ một thái độ cung kính. Thấp thoáng, thầy thấy một khuôn mặt son trẻ, với đôi mắt đen nhánh như mắt con chim câu... Nàng khá đẹp. Nét đẹp dịu dàng của dân gốc Á. Mái tóc dài, mướt như một dòng suối. Trông nàng có một nét rất quen thuộc nào đó, nhưng tuyệt nhiên thày không nhận ra được mình đã gặp nàng ở nơi chốn nào. 

Năm người đi đón thày đều là người Việt. Họ vừa líu ríu theo chân thày vừa kể cho thày nghe những sinh hoạt ở Mỹ. Ông Đoàn, người trong ban chấp hành của chùa, tường trình ngay:
- Thưa Neten Rinpoche, vì còn một vài trục trặc về giấy tờ, hiện tại chùa chưa thể xin được để thày có thể thành thường trú dân tại đây. Nhưng chúng con xin được visa, thày có thể ở tại Mỹ sáu tháng. Trong khoảng thời gian này, chúng con sẽ cố gắng xin thẻ xanh cho thày.
- Được. Chuyện ở lại còn tùy có đủ nhân duyên không. Tôi hy vọng trong thời gian ở đây. Mọi sự sẽ tốt đẹp...


Con đường từ phi trường về chùa cũng khá xa, mọi người nói chuyện ríu rít. Nhưng nàng chỉ dõi mắt ra ngoài cửa kính xe, nhìn dòng xe cộ chảy ngược xuôi, tuyệt nhiên nàng chẳng nói lên lời nào. Hình như nàng cũng chẳng chú ý gì tới vị thày cho lắm. Ông ta trông còn quá trẻ - nàng nghĩ - chẳng biết sự tu chứng của ông tới đâu...  
 

Những tuần lễ kế tiếp, Neten Rinpoche ban một loạt những buổi lễ quán đảnh. Tín chúng đi dự rất đông. Vì người thông dịch từ Anh ngữ sang Việt ngữ đi xa, nên tình cờ nàng lại được bầu làm thông dịch viên tạm thời trong khi chờ đợi. Nàng rất sung sướng vì được lựa chọn, đồng thời thật hãnh diện, vì từ hồi nào tới giờ, nàng chưa bao giờ làm được một việc gì hữu ích cho ai. Nay, tự dưng nàng lại được đề cử và nhất là được thân cận với một vị đại đạo sư đầy đủ phẩm hạnh, chẳng ít nhiều gì nàng cũng cảm thấy mình rất quan trọng ..  
 

Trong việc thông dịch, thày dành rất nhiều thời gian để giải thích thêm những danh từ Phật học nàng chưa hiểu rõ, nên nàng thường dành một ít giờ trước buổi lễ, hay những buổi giảng lên gặp riêng thày, tóm tắt ghi chép những gì thày muốn giảng. Tuy chưa làm thông dịch viên bao giờ, đôi khi gặp những danh từ chuyên môn làm nàng lúng túng, nhưng vì có được một kiến thức rất khá về Đại thừa, và nhờ sự kiên nhẫn của Neten Rinpoche, cộng với lòng mong học hỏi, trí thông minh, chịu khó của nàng nên cũng hiểu được ít nhiều những gì thày muốn nói.
 

Tình thân giữa Thày, trò ngày càng đậm. Khác với ý niệm đầu tiên nàng gặp Neten Rinpoche tại phi trường, ngược lại, nàng nhận ra rằng, cái ông thày này thật đáng nể. Ông có thể đọc suốt được tư tưởng của người đối diện. Hơn thế nữa, hình như ông có thể nhìn thấy được một vài điều của quá khứ và tương lai. Nhưng chẳng bao giờ ông nói, các nhóm đệ tử biết được đều do sự tình cờ rồi họ kháo nhau thêm, từ một thành mười, từ mười thành trăm, tô điểm vị thày mình thêm huyền hoặc... Nàng bắt đầu tâm phục, khẩu phục vị sư trẻ này. Lối hành xử của nàng cũng tỏ vẻ tôn kính và yêu mến thày hơn.
 

Một buổi sáng. Trong sân chùa ngập nắng, thày Neten thấy nàng mặc chiếc áo dài Á đông bước vào cổng chùa, khuôn mặt rạng rỡ... Nhìn thoáng, thày có cảm tưởng nàng chính là vạt nắng đầu ngày, thày thấy lòng rung động, bàng hoàng, cảm nhận pháp giới này không phải một, cũng không phải khác, nó thật chập trùng biến hiện. Có phải chăng, người thiếu nữ kia đang "biến" thành vạt nắng hòa nhập với bản thể nhất như của vạn pháp? Thày nghiêng tâm nghe lòng mình rung động, rồi với sự phản xạ máy móc của nghiệp dư còn đọng lại trong tâm, thày vội vã bước ra sân "đón" lấy vạt nắng ấy. Cả hai nhìn nhau. Kỳ diệu thay, thày có cảm giác mình cũng biến thành ánh nắng chan hòa, hợp với vạt nắng vừa xuất hiện thành nhất thể như nước hòa với sữa. Trong phút giây mầu nhiệm ấy, ngôn ngữ quả là "bất khả ngôn thuyết"... Hình như người nữ cũng cùng trong một tâm trạng ngây ngất ấy. Nàng thốt lên với một giọng tràn đầy xúc động:
- Thày ơi…
Nàng loạng choạng muốn té quỵ, thân người mảnh mai như muốn đổ ập về phía Neten. Bằng một phản xạ tự nhiên, máy móc, thày Neten vội đưa tay ra đỡ. Cùng lúc thày cũng đủ tỉnh thức để lùi lại một vài bước, tránh cho toàn thân nàng dựa hẳn vào mình, giọng thày lấy lại bình tĩnh, hỏi khẽ:
- Chị có sao không?
Thiếu nữ ấp úng:
- Không...không...!! Bỗng dưng..., con chỉ... thấy... một niềm... cảm động tới muốn... bật khóc...
Vì sự tự trọng. Nàng cũng vội vã lùi lại làm cho thân mình bị mất thăng bằng, lảo đảo. Hai bàn tay giơ ra gần chạm nhau lại bị vội vã rụt về. Cả hai đứng nhìn nhau trong suốt chiều sâu của tâm thức. Hốt nhiên, Neten Rinpoche đọc được trong ánh mắt nàng cả một khung trời vừa sụp đổ, trong đó cưu mang một nỗi đau đớn tận cùng của của sự thất vọng và yêu thương...  
 

Sau buổi sáng hôm ấy, phong tư của Neten Rinpoche hình như không có gì thay đổi. Nhưng nếu để ý kỹ, trong những hành động và cách cư xử - tuy kín đáo - nhưng thày cũng dành cho nàng một sự chăm lo đặc biệt hơn, cùng với lòng bi mẫn như lúc nào cũng phủ chụp xuống nàng. Thày vẫn gặp nàng trước những giờ thuyết pháp. Nhưng có lẽ thày tránh không muốn gặp riêng nàng ở bất cứ chỗ nào trong chùa. 

Còn riêng nàng, gần như một huyền lực của nghiệp cũ đã chín mùi. Dần dà, nàng bỗng nhận ra một điều "khủng khiếp", nàng không thể sống thiếu thày, nàng bỗng thấy mình có một nhu cầu rất cần thiết mỗi ngày là phải được gặp thày, phải nhìn thày, nghe thày nói, ngắm thày cười, hay chẳng cần làm gì, chỉ cần phục dưới chân thày nghe thày lần tràng hạt với những câu chú như một chuỗi âm thanh dính liền nhau không dứt. Tệ hơn nữa, trong tận cùng sâu thẳm của tâm thức, nàng khởi tâm muốn "chiếm hữu" thày cho riêng mình, cảm giác chiếm hữu ấy mạnh tới độ nàng nàng cảm thấy rất khó chịu và ghen tức khi thấy thày nói chuyện vui vẻ với những người khác. Những lúc như vậy, tâm nàng thật bồn chồn, không yên và cực kỳ đau khổ. Biết điều đó là xấu, nhưng nàng thực không thể cưỡng nổi sự ghen tuông.  
 

Một hôm lên chùa sớm, định vào chào thày thì nàng đã thấy có một chị Phật tử khác đang trong phòng trò chuyện, chẳng biết chị nói chuyện gì mà nàng nghe tiếng thày cười hòa với tiếng cười ròn rã của chị. Buồn bã, nàng ra ngoài sau hè ngồi khóc. Khóc chán, nàng lại thò đầu vô xem chị Phật tử nói chuyện xong chưa. Vẫn thấy chị ngồi thụp dưới chân thày nói cười vui vẻ. Nàng thấy tim mình quặt thắt lại. Nàng cũng thấy mình thật vô lý khi cứ quẩn quanh trong một ngõ cụt như thế. Trong lúc này, hình như những giáo lý của Phật mà nàng học hỏi từ bao lâu, cứ chảy trôi theo dòng nước mắt, chẳng giúp được gì cho nàng mấy đỗi...  
 

Nhưng nỗi buồn không hẳn mãi mãi sẽ là. Nó chính là "mặt bên kia" của niềm vui. Đôi khi nàng được thày cho tham gia vào công việc của chùa, như việc tô những bức tượng Phật. Thật lạ, chẳng hiểu những tượng Phật đó ở đâu ra mà đầy cả bàn. Mỗi bức cao khoảng một tấc, đủ các vị Phật với những thế ngồi khác nhau. Nàng ngồi xà xuống và hỏi thày với giọng đầy khích động và ngạc nhiên:
- Ôi chao... Tượng Phật ở đâu nhiều thế. Cho con tô với nhé?
Vị thày ngước nhìn người thiếu nữ đọc được tất cả sự khích động trên đôi mắt ngây thơ của nàng, thày cười:
- Được! Nhưng chị tô có khéo không? Tô tượng cũng là một hình thức thiền định và quán tưởng. Lại nữa, có một vài chỗ phải rất cẩn thận, không được tô lem nhem, nhất là điểm nhãn Phật thì lại càng phải khéo léo lắm!
Sợ thày đổi ý, nàng nói ngay:
- Con làm được mà!  


Nàng sung sướng vô cùng khi được ngồi bên thày như thế. Ban đầu thày cho nàng tô những phần dễ, thấy nàng tô khéo, thày cho tô phần tóc (một chút xíu phần trên trán, nơi đó nếu không khéo sẽ bị lem qua vương miện trên đầu). Nàng thích nhất ngồi tô thân thể Phật một màu vàng ròng. Tô lớp đầu không thấy vàng mấy, nhưng nếu kiên nhẫn tô lên từng lớp chồng nhau, đợi lớp này khô, lại tô thêm lớp mới cho đến khi có một mầu vàng óng đẹp như một khối vàng thật. Nàng thích tới độ mê mải làm mãi tới gần bảy giờ tối mới chịu về. Trước khi về, nàng khoe với thày "công trình" mình vừa làm cả ngày. Một tượng Phật Thích Ca, một tượng của ngài Quán Âm. Cả hai tượng đều có một màu vàng óng trông rất đẹp mắt...  
 

Niềm hạnh phúc của nàng bị cắt đứt khi người thông dịch viên cũ trở về. Nàng không còn có cơ hội gần gụi thày nữa. Nàng nhớ thày, sự nhớ nhung kỳ quặc đến độ nàng cảm thấy hổ thẹn và mặc cảm, nghĩ rằng, mình chính là con ma nữ đến quấy rối người tu hành. Lòng nàng luôn luôn cảm thấy đau khổ và buồn sầu. Đau khổ vì biết rằng, tình yêu (nếu có) của mình chính là một tình yêu bệnh hoạn và mù quáng vì nó đã đặt không đúng chỗ. Buồn sầu khi biết chắc rằng mình đã chẳng ít nhiều gì cũng đang tạo những nghiệp xấu, ác... Vì sự mặc cảm ấy, nàng thường có thái độ tránh né và không dám đến gần thầy nữa. Nhưng vì lòng nhung nhớ cứ dâng đầy, nên chẳng bao giờ nàng bỏ một thời thuyết pháp nào cả.  
 

*

Một buổi chiều, sự nhớ thương gần như không còn chịu đựng được nữa. Nàng lang thang xuống phố, mua ba cành hoa Lilly trắng đem lên chùa dâng thày. Cảnh chùa vắng vẻ, nàng bước vào với nhịp tim đập thình thịch trong lòng ngực. Nàng ôm chặt ba cành hoa trước ngực như một sự chở che, ngăn cấm mình phạm tội. Các thày nhỏ chắc đang ở sân sau chùa trồng tỉa, chỉ còn lại Neten Rinpoche ngồi trong một phòng cạnh chánh điện đang tô các tượng Phật. Nàng bước vào với một thái độ của một kẻ phạm trọng tội, mặt người nữ tái xanh, rụt rè và lắp bắp:
- Con đem... dâng thầy mấy... cành hoa... Lilly... trắng...
Neten Rinpoche ngẩng lên, ánh mắt từ bi như thấy suốt được tâm tư nàng, thong thả đáp:
- Thật tuyệt diệu. Ta đang đợi chị đến... (Rồi ngắm nhìn ba đóa hoa trắng nuốt, đôi mắt lung linh, hoan hỷ, thày tiếp). Mấy đóa hoa mới đẹp làm sao!!. Chị hãy cắm vào bình dâng lên lễ Phật. Sau quay lại đây, ta muốn cho chị coi cái này...
 

Thiếu nữ líu ríu làm theo như một mệnh lệnh. Cắm những cành hoa trắng vào bình, xì xụp lạy trước những tượng Phật đang ngồi trên bệ thờ rất trang nghiêm. Chẳng hiểu sao lúc đó nàng cảm thấy xúc động lạ kỳ và nước mắt cứ tuôn như mưa... 
 

Nàng phải đợi một lúc cho tâm lắng đọng mới dám bước qua phòng bên gặp Neten. Thày nhìn nàng chăm chú. Như người đã biết rõ được vấn đề, nhưng vẫn cứ hỏi:
- Chắc chị đang gặp chuyện... khó khăn?
Chỉ chờ có thế, nàng òa lên, nức nở:
- Phải. Xin thày ban bình an cho con...
Vị thày thở dài. Nhìn người nữ một đỗi rồi nắm lấy bàn tay lạnh ngắt của nàng dịu dàng bảo:
- Có những điều ta cần phải nên buông bỏ thì sự khổ đau mới chấm dứt...
Vừa nói đến đó, Neten buông tay nàng, dùng cả hai bàn tay mình ôm lấy khuôn mặt người nữ, (dưới dạng hình thức ban phép lành), rồi thày cúi xuống, thấp dần...thấp dần... cho tới khi trán của Neten đụng lên trán nàng... 
 

Do sự gia trì của vị đạo sư, mọi sự như được hiển bày trước mắt. Nàng nhìn thấy rõ trong một kiếp quá khứ nào đó của chính nàng. Hình ảnh người nữ đang đứng với chiếc áo cánh trắng mong manh. Trên tay cầm ba cành hoa Lilly màu trắng nuốt. Sau lưng nàng là một khung cửa chói lòa ánh nắng với vườn hoa muôn sắc. Đối diện là chồng nàng, họ đang trao nhau những ánh mắt thương yêu. Người nữ đặt ba cành hoa lên ngực người nam nhìn chàng say đắm nói khẽ qua hơi thở:
- Anh ạ. Em nguyện sẽ đời đời kiếp kiếp được làm vợ anh và được hạnh phúc như thế này mãi mãi...
Đôi mắt người nữ ngước lên long lanh. Mùi hoa Lilly thơm ngát đâu đây...
 

*
 Vị đạo sư buông tay, rời trán mình khỏi trán nữ nhân. Nàng xúc động tới độ bật khóc. Nàng nhớ lại tất cả như chuyện mới xảy ra hôm qua. Tim nàng run run như con chim non bị lạnh. Giọng đạo sư trầm trầm:
- Đã vài đời, vài kiếp, chúng ta từng là vợ chồng và rất sung sướng, hạnh phúc, đã từng được làm thân người, thân chư thiên, nhẫn đến có được những thân vi diệu trên từng trời Phạm Thiên và đã từng hưởng tất cả những sung sướng của cõi nhân gian này... Dẫu vậy, chúng cũng chẳng đem lại hữu ích gì mấy đỗi. Ngược lại, chúng ta cũng đã từng nhiều đời, nhiều kiếp - do sự vô minh, tham ái - mà phải chịu mang thân ngạ quỷ, súc sanh, nhẫn đến ở trong những địa ngục nóng, lạnh để phải chìm nổi trong luân hồi và thọ nhận tất cả những khổ đau. Nay, cơ may trở lại được thân người, tôi lại được gặp em, dẫu trong một hoàn cảnh hoàn toàn đổi khác, nhưng đó cũng là cơ may cho chúng ta gỡ những nghiệp quả từ kiếp trước. Sao em không nhân cơ hội có được thân người hiếm quý này tu tập cầu giải thoát? Sao cứ phải cam chịu loanh quanh trong luân hồi tạo thêm ác nghiệp? Hạnh phúc ư? Thế nào là Hạnh phúc? Nếu lấy cái Hạnh phúc của trần gian này để làm niềm vui thì cái niềm vui ấy thật bọt bèo, dễ vỡ... 
 

Vị đạo sư đứng lên. Ông mở tung cánh cửa sổ trông ra vườn. Nắng vẫn còn lung linh trên những đóa cúc vàng hắt lên những ánh sáng cuối cùng của ngày tàn. Ánh sáng bên ngoài tràn vào căn phòng bắt đầu tối làm thành một viền sáng quanh thân ông. Ông quay nhìn người thiếu nữ vẫn còn đầm đìa nước mắt thong thả nói rõ từng tiếng:
- Phải. Em vẫn còn vướng với tôi một lời nguyện ước. Thảo nào lần đầu tiên gặp em ở phi trường, tôi đã nhận ra được nét thân quen. Nhưng thực tâm tôi không muốn đòi, bởi mọi sự đều đã thay đổi. Tôi đang đi trên con đường tìm kiếm chân Hạnh phúc cho mình và cho người. Trong tôi, vẫn có tình yêu dành cho em, nhưng tình yêu tôi nay không còn ngừng trên một đối tượng, mà là trên toàn thể pháp giới... Từ sau buổi sáng tôi đón em như một "vạt nắng sân chùa", em luôn luôn hiện hữu trong tôi, là một điểm sáng, một sự thanh khiết, cao quý nhất. Em đi cả vào trong những buổi cầu nguyện của tôi. Tôi luôn nguyện em cũng sẽ đạt được chân Hạnh Phúc ấy. Muốn vậy, em nên xả bỏ tất cả. Có những điều ta cần phải nên buông bỏ thì sự khổ đau mới thực sự chấm dứt...  
 

Thiếu nữ òa khóc. Nàng nghe trong tim một sự rạn vỡ... Trong cơn đau đớn tận cùng, nàng cảm nhận được tình yêu rộng lớn của vị đạo sư dành cho mình. Nàng hiểu rất rõ rằng nàng không còn một sự chọn lựa nào khác. Người chồng năm xưa nay đã đổi hướng đi, không còn muốn đi chung với nàng trên con đường xưa cũ, mà ở đó, Hạnh Phúc hay Đau Khổ đều tùy thuộc vào sự vô thường, bèo bọt của kiếp người. Nay, nàng cũng phải thay đổi, nàng phải đi tận cùng nỗi khổ đau để vươn lên, để có thể trở thành một "dải nắng thênh thang". Nơi ấy, nàng sẽ gặp chàng ở đó... 

Môi Trường Quanh Ta: Xin nhớ trồng cây xanh

Nhiều cây cổ thụ đường Trần Phú 
sẽ bị loại bỏ trong đợt chỉnh trang cây xanh.
Ảnh: Nam Phương

Xin chia sẻ bài viết của Nam Phương trên báo Đà Nẵng, đăng ngày 22 tháng 3, 2010. Độc giả bày tỏ sự quan tâm khi thấy cây xanh bị đốn trong thành phố cho thấy ý thức xanh cao độ của người dân Việt Nam dễ thương. Thiên nhiên và màu xanh của lá, màu xanh của hy vọng, là điều nên có trong đời sống trần gian. Hãy nghĩ đến thế hệ con em và nhớ trồng thêm nhiều nhiều cây xanh cho một Việt Nam xanh mát, một Địa Cầu xanh tươi.

Vấn đề bạn đọc quan tâm  

Vì sao chặt cây xanh đường phố?


Trong những ngày qua, Báo Đà Nẵng liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc Công ty Cây xanh đang chặt nhiều cây xanh trên một số tuyến đường trung tâm thành phố. Phóng viên Báo Đà Nẵng đã tìm hiểu về vấn đề này và được biết như sau:

Ông Đặng Đức Thứ, Phó Giám đốc Công ty Cây xanh Đà Nẵng, cho biết việc chặt và trồng mới cây xanh ở một số tuyến phố chính ở khu vực trung tâm thành phố trong những ngày qua thuộc kế hoạch chỉnh trang cây xanh đường phố. Trước thực trạng một số tuyến đường phố chính đang có nhiều cây xanh không thích hợp với quy hoạch, cây chậm phát triển và một số bị ảnh hưởng do các cơn bão trong thời gian qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã có chủ trương chỉnh trang cây xanh ở một số tuyến đường chính.  

Dự kiến ban đầu sẽ thực hiện chỉnh trang cây xanh trên 24 tuyến đường, nhưng đến ngày 14-1-2010, UBND thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định số 352/QĐ-UBND phê duyệt dự toán chỉnh trang cây xanh đối với 7 tuyến đường phố chính. Theo đó, cây xanh ở các tuyến đường phố nằm trong diện chỉnh trang đợt này gồm: Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Trần Phú, Lê Duẩn, Điện Biên Phủ, 2 tháng 9, Cách mạng Tháng Tám. Tổng dự toán kinh phí thực hiện chỉnh trang cây xanh trên 1,8 tỷ đồng.

Trên tuyến đường Trần Phú, các loại cây tạp, cây xanh đúng quy hoạch nhưng kém phát triển đã được đào bỏ hoặc di dời. Đường Trần Phú từ đầu số nhà 01 đến giáp đường Lê Duẩn được chỉ định trồng muồng tím; đoạn từ giáp đường Lê Duẩn đến UBND quận Hải Châu được trồng cây sao đen. Theo khảo sát, đường Trần Phú hiện quy tụ đến 22 loài cây nhưng việc chỉnh trang cây xanh sẽ hướng đến 2 loài cơ bản là muồng tím và sao đen.  

Theo Công ty Cây xanh, ngoài số cây hiện có, đường Trần Phú còn 21 vị trí trồng cây còn thiếu và đợt chỉnh trang này sẽ trồng mới và trồng thay thế 195 cây xanh. Việc chỉnh trang cây xanh được thực hiện theo nguyên tắc: nếu là cây tạp gồm vông đồng, phượng, bồ đề… sẽ đốn hạ; nếu là cây trong quy hoạch phát triển cây xanh nhưng kém phát triển, sẽ bứng gốc di chuyển đi chăm sóc. Tất cả các cây xanh được trồng mới, trồng thay thế đều phải đúng quy cách: cao 4,5 mét và đường kính gốc lớn hơn hoặc bằng 9cm. Ông Đặng Đức Thứ cho biết thêm, việc này cũng áp dụng cho 6 tuyến đường khác trong kế hoạch chỉnh trang cây xanh kỳ này. 

Tương tự đường Trần Phú, đường Bạch Đằng (vỉa hè phía tây) đoạn từ Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng (DVTV) đến đường Hùng Vương, được chọn trồng mới cây sao đen; đoạn từ Hùng Vương đến hết tuyến trồng mới cây muồng tím. Đường Lê Duẩn sẽ trồng cây muồng tím. Đường Điện Biên Phủ đoạn từ đường Lê Duẩn đến vòng xoay Lê Độ - Điện Biên Phủ trồng mới cây sao đen và xà cừ; đoạn tiếp đến Tượng đài Mẹ Dũng sĩ Thanh Khê sẽ trồng mới cây sao đen; đoạn tiếp theo đến Ngã ba Huế trồng cây sao đen.  

Tuyến đường Trần Hưng Đạo sẽ trồng mới cây muồng tím làm cây chủ lực. Đường 2-9 chọn cây sao đen làm cây chủ lực. Đường Cách mạng Tháng Tám chọn trồng cây sao đen và cây muồng tím. Tuyến đường này có một số ngoại lệ là sẽ giữ lại các cây bàng Đài Loan, dầu rái, lộc vừng, osaka và cây bò cạp nước. Riêng đoạn vòng xoay nút giao thông Hòa Cầm sẽ thay thế cây viết bằng cây muồng tím.

Như vậy, trong đợt chỉnh trang cây xanh đối với 7 tuyến đường phố lần này, Công ty Cây xanh sẽ chặt hạ và di dời 782 cây thuộc diện cây không thích hợp, mục rỗng, sâu bệnh, còi cọc; đồng thời sẽ trồng mới, trồng bổ sung 1.168 cây xanh, trong đó có 700 cây sao đen, 400 cây muồng tím, 11 cây xà cừ. Một số vị trí cá biệt có trồng 25 cây giáng hương và 2 cây muồng kim phượng.

http://baodanang.vn/vn/chinhtrixahoi/30131/index.html


Monday, March 22, 2010

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Súp đậu xanh

Súp Đậu Xanh
Thực hiện: Hồng Hương, Ảnh: Bình Thường

Súp Đậu Xanh (Hồng Hương)

Một món chay dễ thực hiện là súp đậu xanh. Hạt đậu xanh có nhiều chất xơ, 4 khoáng chất (molybdenum, mangan, photphorơ, kali tức potassium), 2 loại sinh tố B (sinh tố B 1 và folate), chất đạm, và isoflavone (có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ngực và tuyến tiền liệt).Khoáng chất molybdenum là một phần quan trọng của enzim sulfite oxidase, giúp tẩy độc suflite. Sulfite là một chất bảo quản; những người dị ứng sulfite thường bị tim đập nhanh, nhức đầu, hoặc bị hoang mang. Hạt đậu xanh có nhiều kali (potassium), giúp mảng bớt đóng vào mạch máu, do đó tốt cho những ai có huyết áp cao.

Vật liệu:
1 chén hạt đậu xanh cà
1 củ cà-rốt
4 chén nước lọc
1/4 muỗng cà-phê cà-ri hoặc bột nghệ
1/4 muỗng cà-phê bột ớt ngọt (tùy thích)
1/4 muỗng cà-phê bột nêm thảo mộc
1/4 muỗng cà-phê tiêu
1/4 muỗng cà-phê bột lá húng quế
1/4 muỗng cà-phê bột kinh giới thơm, còn gọi là oregano
1 muỗng cà-phê bơ thuần chay (tùy thích)
1 vài lá húng quế tươi

Thực hiện:
1. Đun nước sôi.
2. Trong khi nấu nước, nhặt sạn và rửa đậu xanh thật kỹ.
3. Sau khi đậu xanh đã rửa sạch, cho vào nồi nước.
4. Cà-rốt không cần gọt vỏ nếu là loại hữu cơ (không có thuốc trừ sâu), chỉ gọt những nơi nào bị đen, nếu có. Thái hạt lựu. Cho vào nồi nước, nấu sôi. Vớt bọt.
5. Cho gia vị bột lá húng quế và bột kinh giới thơm vào.
6. Đậy nắp nồi cho mau chín, lửa trung bình. Nấu khoảng 30 phút hoặc cho đến khi đậu nhừ. Dùng muỗng tán nhuyễn đậu.
7. Thêm bơ thuần chay (tùy thích) và các gia vị (cà-ri/bột nghệ, bột ớt ngọt, bột nêm thảo mộc, tiêu). Có thể gia giảm tùy khẩu vị.
8. Múc ra tô. Lá quế tươi thái nhuyễn, rắc lên mặt trang hoàng cho có màu xanh đẹp mắt.
9. Dùng nóng với bánh mì Pháp.
10. Chúc bạn ăn chay thật vui và nhẹ.

Tin nhạn:

1. Detroit Free Press: "Có thêm thực khách đi tìm và được phục vụ thực đơn không thịt"

2. Miami Herald: Alexander Gordon, học sinh lớp 11 tại trường trung học Nova được thưởng 1.000 Mỹ kim nhờ sáng tạo một bánh pizza thuần chay.  Alexander nói: "Hiện nay trong giới trẻ [Hoa Kỳ] có nhiều người bị tiểu đường, béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và nhiều vấn đề sức khỏe khác, cho nên tìm hiểu về một lối dinh dưỡng lành mạnh là điều quan trọng cho xã hội ngày nay và trong tương lai."

Tin Vui Ăn Chay: 124 vị tham gia Ngày Thế Giới Không Ăn Thịt 22/3/2010


Xin cảm ơn chư vị và các bạn đã tham gia Ngày Meatout (Không Thịt) hôm qua. Mục đích tâm linh dẫn đầu, sau đó là tình thương cho loài vật. Ưu tư kế tiếp là môi trường, và cách đó không xa là lợi ích cho sức khỏe.

Một vài ý nghĩ về ăn chay... 


Nữ ca sĩ Vân Khánh: Không biết vì sao Khánh rất thích ăn chay. Vì thế đậu hủ là món ăn yêu thích số một, sau nữa là nấm rơm nấu với đậu hủ... Bí quyết ăn uống để Vân Khánh luôn thon gọn trong trang phục áo dài mỗi khi xuất hiện trên sân khấu là ăn thật nhiều rau xanh và các thức ăn có nhiều chất xơ, đặc biệt là ăn chay càng tốt!

Nữ ca nhạc sĩ Leona Lewis: Tôi hoàn toàn chống lại việc đối xử hung tàn với động vật. Tôi là một người ăn chay và tôi không có những trang phục, giày hay túi xách nào làm từ lông thú hay da hoặc bất cứ sản phẩm nào từ động vật. 

Nam diễn viên Công Hậu: Lúc đóng phim Phật Thích Ca, phải hóa thân vào vai Phật tổ nên tôi phải ở chùa 4 tháng để ăn chay, học lễ. Không ngờ quay xong phim lại muốn đi tu vì thấy thích cuộc sống yên bình, không bon chen ở chốn thanh tịnh này, chứ không phải hết “lửa” với điện ảnh. Qua bộ phim này, tôi cũng nghiệm ra nhiều thứ trong cuộc sống: đừng bao giờ tỏ ra thỏa mãn, tự cao mà phải khiêm tốn và không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân. Dù có gặp thất bại cũng không nản lòng.


Saturday, March 20, 2010

Sinh Hoạt Từ Ái: Ngày Thế Giới Không Ăn Thịt 2010

20 tháng 3, 2010 - Ngày Thế Giới Không Ăn Thịt


Tiến sĩ James Hansen, khoa học gia hàng đầu về biến đổi khí hậu, giám đốc Viện Goddard Nghiên Cứu Không Gian/NASA : Tôi cam kết ăn chay trong Ngày Không Ăn Thịt.

Tiến sĩ T. Colin Campbell, tác giả quyển sách bán chạy hàng đầu thế giới "The China Study" (Nghiên Cứu về Dinh Dưỡng Trung Hoa), người trường chay: Ăn rau quả mang lại sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, có rất nhiều lợi ích. Phí tổn y tế sẽ giảm đáng kể nếu mọi người chuyển sang lối ăn bổ dưỡng bằng rau quả. 

Bác sĩ, tác giả trường chay Michael Klaper: Cơ thể con người tuyệt đối không cần thịt thú vật.

Đạo diễn trường chay Shaun Monson, được giải thưởng cho phim tài liệu "Earthlings" (Chúng Sinh Địa Cầu): Chúng ta chỉ ăn mỗi ngày 3 bữa. Đây là một cơ hội hoàn mỹ để không ăn thịt thú vật, ít nhất trong một ngày. Hãy thử một ngày. Bữa điểm tâm, cơm trưa, cơm chiều: không ăn thịt, và khám phá những điều không những tốt cho mình, mà chắc chắn cũng tốt cho môi trường, và hoàn toàn tốt cho loài vật. Do đó tôi khuyến khích mọi người ít nhất một ngày - và có lẽ là ngày đầu tiên trong nhiều ngày - trong dịp Ngày Không Ăn Thịt, hãy ngưng ăn thịt loài vật.

Nhà trường chay và tranh đấu cho loài vật Howard Lyman, nguyên đại gia chăn nuôi nông súc: Không điều chi quan trọng hơn ngay bây giờ cho bản thân quý vị là nhìn vào sự việc và nói: "Ngày Không Ăn Thịt là một ngày không có sản phẩm động vật. Có lẽ mình nên chuyển sang ăn thuần chay 30 hay 60 ngày để xem sao; có lẽ mình sẽ thay đổi lối ăn hoặc sẽ trở thành người luôn luôn ăn chay.” 

Sáng lập viên & xướng ngôn viên đài phát thanh Bob Linden, người trường chay: Ngày Không Ăn Thịt được tổ chức vào ngày đầu của mùa xuân mỗi năm, là thời gian cho một khởi đầu mới trong năm. Khi loại bỏ thịt, quý vị khởi đầu một lối sống lành mạnh, từ bi hơn, và có trách nhiệm với môi sinh. Hiện tại, hơn bao giờ hết, tất cả chúng ta cần phải bỏ thịt. Phí tổn y tế tại Hoa Kỳ, chỉ riêng cho bệnh tim mạch là 250 tỷ Mỹ kim hàng năm. Không ai đài thọ nổi việc ăn thịt và sản phẩm bơ sữa nữa! 

Nhạc sĩ trường chay Moby, tác giả quyển sách mới phát hành "Gristle": Tôi ăn chay lúc 19 tuổi. Bây giờ tôi 45, cho nên cũng gần 30 năm rồi. Ban đầu tôi chuyển sang thuần chay là vì thương thú vật và không muốn dính dáng vào bất cứ điều gì khiến họ đau khổ.  Rồi dần dần tôi khám phá ra ảnh hưởng của chăn nuôi nông súc đối với việc hủy hoại môi sinh, phá rừng, biến đổi khí hậu và vấn đề sức khỏe - những điều đó khiến tôi càng vững vàng với quyết định thuần chay. 

Nữ tài tử Mary Tyler Moore, được trao 7 giải truyền hình Emmy: Sẽ có lúc chúng ta nhìn lại và nói: "Trời ơi, có thể nào tin nổi trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, người ta vẫn còn ăn thịt thú vật?" 

Nữ nghệ sĩ ưu tú Bạch Tuyết, Cải lương Chi bảo: (đáp lời yêu cầu của Việt Nam Ăn Chay nhân Ngày Thế Giới Không Ăn Thịt 2010) Cám ơn các bạn đã quan tâm đến việc "ăn chay" của tôi. Phần tôi, tôi không gọi là mình ăn chay, mà tôi tin rằng mình đang "Đổi bụi". Mỗi ngày thay bụi nặng thịt cá bằng bụi nhẹ rau cỏ, và như thế mình cũng như cái túi cũ đựng những thứ nhẹ nhàng sẽ dùng được lâu hơn, để có thể sống vui, sống khỏe dành thời gian giúp ích cho con người nhiều hơn đồng thời chuẩn bị đi qua cuộc đời này càng ít vướng bận. Thân chúc mọi người nhận ra và hiểu được mình cần gì trong đời và có gì tặng lại cuộc đời. Một hơi thở thiền, một lời nói dịu dàng, một cử chỉ thân thương, một chút công bằng khi nghĩ tới muôn loài muôn vật.. và trên hết là lòng biết ơn đối với tất cả. Cám ơn.

Ca sĩ & diễn viên trường chay Common: Tôi cảm thấy hãnh diện và rất có phước được làm một người ăn chay. Tất cả đã trở nên rõ ràng hơn.


Và còn rất nhiều danh nhân trường chay khác... 
Chúc bạn và gia đình một ngày an bình.


Friday, March 19, 2010

Vì Sao Ăn Chay: Ăn chay là một pháp tu (Thầy Thích Nguyên Tạng)

 Chủ đề Ngày Thế Giới Không Ăn Thịt 2010:
Ăn Để Sống - Sống Thuần Chay

Ngày 20 tháng 3, 2010 (ngày đầu mùa xuân tại một số nơi trên thế giới) là kỷ niệm năm thứ 25 ngày thành lập Meatout (Ngày Thế Giới Không Ăn Thịt), với sự tham gia của nhiều cá nhân và đoàn thể trên 31 quốc gia.

Trong chiều hướng cổ động một lối sống hòa bình, Việt Nam Ăn Chay đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, chủ biên Trang Nhà Quảng Đức, ban lời giáo huấn nhân Ngày Thế Giới Không Ăn Thịt cho lợi ích của công chúng. Thầy đã từ ái gửi tặng chúng ta bài pháp đầy tình thương sau đây.

Nguyện xin Ơn Trên luôn gửi đến thế gian những sứ giả và bậc Thầy khai ngộ để dẫn dắt nhân loại vượt khỏi bến bờ vọng tưởng. Việt Nam Ăn Chay chân thành tri ân Thầy Nguyên Tạng tôn kính đã ban cho bài "Ăn chay là một pháp tu."

Ăn chay là một pháp tu

Xin tán thán công đức của ban biên tập đã cổ võ cho phong trào ăn chay nhân ngày Meat out 20 tháng 3 năm 2010 này. Ăn chay là thể hiện lòng từ bi và tình thương không có điều kiện đối với các loài thú. Phật Giáo khuyên nhắc và kêu gọi mọi người không những phát tâm ăn chay mà còn phải phóng sanh các loài vật.

Bản năng của chúng sanh là thích tự do, mình bắt bớ giam cầm loài thú hoặc nuôi chim lồng cá chậu, là trực tiếp gieo nhân ở tù trong tương lai, cho dù bị bắt bỏ tù lầm, đôi khi ở tù 10 năm mới được tòa án phát hiện là không có tội, dù có được bồi thường đi chăng nữa, mình đã bị nhốt tù rồi.

Không nên săn bắn, chài lưới, giết hại, cắt xẻ, chiên nấu các loài thú, biến chúng thành thức ăn cho mình, vì sự sợ hãi, đau đớn của chúng bây giờ sẽ trở thành sự đau đớn và sợ hãi của chính mình ở mai kia mốt nọ. Chư Tổ Đức từng nhắc chúng ta về sự đau đớn, oán hận này của loài thú bị giết ăn thịt:

"Thiên bách niên lai oản lý canh,
Oán thâm tự hải hận nan bình.
Dục tri thế thượng đao binh kiếp,
Thả thính đồ môn dạ bán thanh."


Có nghĩa là: “Ngàn năm oán hận ngập bát canh, oán sâu như biển, hận khó tan; muốn biết tại sao thế giới có chiến tranh, thì hãy lắng nghe tiếng kêu cứu, tiếng la hét đau đớn của loài thú ở lò thịt vào lúc nửa đêm khuya”. Rõ ràng nhìn vào bát canh thịt, mình sẽ thấy được gốc rễ của sự oán hận và chiến tranh. Trong Kinh Phật cũng dạy
“Nhất thiết chúng sanh vô sát nghiệp, hà sầu thế giới động đao binh”, có nghĩa là hết thảy chúng sanh không còn giết hại lẫn nhau, thì làm gì thế giới này có chiến tranh? Do vậy muốn hết oán hận nhau, muốn hết chiến tranh đau khổ, ngay bây giờ chúng ta hãy chấm dứt ăn thịt.

Chúng tôi thường nói đùa rằng bao tử của con người là một loại hình nghĩa trang để chôn cất các loài thú, từ lúc sinh ra đến lúc nhắm mắt lìa cõi đời của một con người, không biết bao nhiêu con bò, heo, gà, vịt, cá… được chôn vào đó? Mọi người tự kiểm chứng lại sẽ biết.

Đức Phật cũng tuyên bố
“tất cả chúng sanh đều có Phật tánh, ta là Phật đã thành, các con là Phật sẽ thành”. Chúng sanh ở đây bao gồm cả người lẫn loài vật, con người vì nghiệp chướng quá nặng nên không nhìn thấy các loài vật cũng bình đẳng như mình, cũng đều ham sống sợ chết, cũng đều sợ lưỡi dao của người đồ tể, đều sợ hãi việc chém cắt thân thể ra từng mảnh nhỏ, đều run sợ trước sự hung bạo và hiểm ác, vậy thì tại sao chúng ta không ngưng việc giết hại và trân quý sự sống bằng cách phát tâm ăn chay? Muốn biết sự đau đớn như thế nào của loài thú khi bị giết, xin mời xem: http://www.quangduc.com/AnChay/41losatsinh.html

Theo tinh thần Bồ Tát Đạo, trong vòng luân hồi sinh tử này, tất cả chúng sanh đều đã từng là cha mẹ, là anh em, là quyến thuộc của ta, nếu ta ăn thịt các loài vật, cũng đồng nghĩa với việc mình ăn thịt của cha mẹ, anh chị em và giòng họ của chính mình. Biết rõ điều này, nên chúng ta sẽ phát tâm ăn chay.

Cuối cùng, theo Phật Giáo thì ăn chay là một pháp tu, pháp tu này có vẻ dễ mà kỳ thực không dễ thực hiện, đó là pháp tu về lòng từ bi, từ bi là thể tánh của Niết Bàn, ai đạt đến lòng từ bi không cùng tận, người đó đã đạt đến giác ngộ giải thoát, ngồi vào địa vị Phật.

Như đã nói ăn chay là một pháp tu, vì là pháp tu nên không ép buộc mà tự bản thân phát nguyện thọ trì để có lợi lạc cho chính mình. Người Phật tử đã quy y Tam Bảo và giữ gìn năm giới, giới đầu tiên là giới không sát hại chúng sinh. Giới này rất quan trọng trong năm giới, muốn giữ giới này một cách hoàn hảo việc trước mắt nên phát tâm ăn chay, ăn chay kỳ (mỗi tháng 2 ngày, 4 ngày, 6 ngày, 8 ngày, 15 ngày…hoặc một tháng hay ba tháng) hoặc phát tâm ăn chay trường, ăn suốt năm từ khi phát tâm cho đến cuối đời.  Khi ăn chay hoặc làm nhà hàng bán thức ăn chay, cố gắng loại bỏ một cách tuyệt đối những tên gọi của các loài thú trên bàn ăn của mình như “ cá kho”, “gà chiên”, “ bò hầm”… hãy đưa giáo lý Phật vào thực đơn của mình như “khai vị tứ đế”, “ cơm chiên bát chánh đạo”, “ lẫu giác ngộ”…. vừa ăn chay có phước, vừa hiểu được giáo lý, sẽ giúp cho hành giả tiến mau trên đường đạo của mình.

Tóm lại, ăn chay hiện tại là một trào lưu mới cho sức khỏe, dù là Phật tử hay không Phật tử cũng nên áp dụng ăn chay vào đời sống của mình. Đối với người không phải là Phật tử, ăn chay sẽ giúp thân thể tráng kiện, khỏe mạnh, thanh tịnh, tránh được các loại bệnh thời đại lây nhiễm từ loài thú. Còn đối với người Phật tử, ăn chay là một pháp tu quan trọng để thành Phật, mình không ăn chay được là biết nghiệp của mình còn nặng, mình phải phát tâm sám hối, sám hối để nghiệp của mình chuyển, nghiệp chuyển cuộc đời mình sẽ thay đổi và thăng hoa.

Melbourne, ngày 19-03-2010 

Tỳ Kheo Thích Nguyên Tạng

Thursday, March 18, 2010

Vì Sao Ăn Chay: Muốn có Địa Cầu xanh, hãy ăn chay


Hãy dọn sạch thế giới từ trong ra ngoài! 
Hãy ăn chay, sống xanh!

Thế giới chúng ta đang cần thêm những người ăn chay để giúp một hành tinh héo khô, tàn úa được trở nên xanh tươi, trong lành trở lại. 
Hãy làm một người hùng của thiên niên kỷ: Ăn chay để cứu cả một tinh cầu!
Hãy để cho loài vật còn sống để nhân loại được sống còn.
 

Và sau đây là trích đoạn bài tường thuật của phóng viên RFA Quỳnh Như, "Ăn chay góp phần xây dựng hành tinh xanh," đăng cách đây chưa đầy 3 tháng, tài liệu quan trọng về sự liên hệ giữa ăn thịt động vật và ô nhiễm môi trường, cùng giải pháp ăn chay, vẫn còn chính xác. Mời bạn tham khảo.

Ăn chay góp phần xây dựng hành tinh xanh ~ Phóng viên RFA Quỳnh Như (31/12/2009)

Truyền thống ăn chay xuất phát từ Ấn Độ với mục đích tránh sát sinh, đồng thời thực hiện, nuôi dưỡng và cổ vũ cho đức từ ái của con người. Ngày nay, ăn chay đã dần trở nên phổ biến đối với tất cả mọi người.

Nguyên nhân ô nhiễm

Ngày nay, ăn chay không còn giới hạn trong lãnh vực tâm linh, mà còn để bảo vệ sức khỏe cũng như môi trường sống, và đã được khoa học xác nhận.

Từ vài thập niên qua, tình trạng trái đất ngày một ấm hơn, kéo theo một loạt biến đổi khí hậu và khiến việc bảo vệ môi trường trở thành mối quan tâm của cả nhân loại.

Phải nói ngay rằng ăn chay là một thói quen tốt cần duy trì, phát huy và nhân rộng trong tình trạng khí hậu trái đất đang nóng dần lên do sự phát thải khí nhà kính quá nhiều. Bên cạnh đó, việc chuyển chế độ dinh dưỡng từ ăn thịt động vật sang ăn thực vật, theo các nhà khoa học là hoàn toàn phù hợp với cấu trúc cơ thể của con người.

Ngành chăn nuôi súc vật để lấy thịt dùng cho bữa ăn đang phát triển với tốc độ phi mã, nhất là ở những nước đang phát triển. Lượng thịt sản xuất trên thế giới tăng lên rất nhanh trong những năm cuối của thế kỷ 20. Mỗi năm người ta giết mổ khoảng 60 tỉ gia súc để lấy thịt.

Từ năm 1950 đến năm 2000, lượng thịt sản xuất trên thế giới đã tăng từ 45 triệu tấn lên 233 triệu tấn, tức là khoảng 5 lần trong khi dân số trên thế giới chỉ tăng gấp đôi. Lượng thịt tiêu thụ hàng năm tính theo đầu người ở các nước đang phát triển tăng lên từ 14 đến 28 kg giữa các năm 1980 và 2002, con số tương ứng ở các nước phát triển là 73kg và 78kg.

Ngành chăn nuôi gia súc để lấy thịt không những tạo ra những lượng khí nhà kính khổng lồ, gây biến đổi khí hậu, mà còn là một nguồn quan trọng gây ô nhiễm môi trường.

Những chất khí như mêtan, amoniac… bay ra từ chất thải và phân súc vật gây ô nhiễm không khí trầm trọng chung quanh các trại chăn nuôi lớn. Những chất thải ra từ các trại chăn nuôi vào các nguồn nước có thể là ni-tơ -dưới dạng amoniac- gây ô nhiễm nguồn nước.
Ngoài ra, ammoniac trong không khí sẽ gây ra những trận mưa axit rất nguy hiểm. Nitrát là một chất có hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ em, nếu uống nước có lẫn các nitrat. Phốtpho có trong phân súc vật thải vào các nguồn nước cũng là một chất gây ô nhiễm, tuy không độc như ni-tơ.

Trong một tài liệu của Tổ chức Lương Nông quốc tế năm 2004, người ta đã xác định lượng nitơ và phốt pho chảy vào biển Đông từ Việt Nam, Thái Lan và tỉnh Quảng Đông của Trung quốc có nguồn gốc từ công nghệ chăn nuôi heo.

Các loại vi sinh vật và ký sinh trùng thải ra từ phân, rác chăn nuôi cũng là một hiểm họa lớn cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi còn thải vào các nguồn nước uống những kháng sinh, hoóc môn tăng trọng đã được đưa vào thức ăn gia súc. 

Chăn nuôi và hậu quả

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng, Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Thực Phẩm Thành phố Hồ Chí Minh nói:

“Hóa chất bảo vệ thực vật ở trong người chúng ta đa số có nguồn gốc từ động vật chứ không phải từ thực vật. Lý do là vì động vật ăn thực vật, thì phải ăn khoảng một chục ký thực vật mới có thể cho một ký thịt, nên chúng tích lũy những chất độc bên trong thịt của chúng, mà trong thức ăn của động vật, thì hoá chất còn nặng hơn thức ăn cho người. Các loại rau quả trồng cho động vật người ta phun xịt các loại hóa chất vô tội vạ. Mà chưa kể các chất này được tích lũy bên trong thịt chúng ta không rửa được, còn đối với những loại rau, củ, quả coi vậy như chứ thường là chúng nằm trên bề mặt nên chúng ta có thể ngâm rửa hoặc gọt vỏ đi thì có thể loại trừ các hoá chất được.

Cho nên, nhiều khi bà con rất lo những loại hóa chất trên thực vật nhưng chính động vật lại là nguồn nguy hiểm hơn. Theo tài liệu thì đến 90% gia súc ở Mỹ người ta có sử dụng hormon tăng trưởng trong khi chăn nuôi chúng.”  

Ngoài các tác động đến môi trường của những phân, rác trong chăn nuôi thì các khâu giết mổ, thuộc da …cũng đều gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các kim loại nặng do súc vật thải ra sau khi ăn các thực phẩm có trộn thuốc chữa bệnh hay thuốc tăng trọng cũng có hại cho sức khỏe con người.

Việc sử dụng nguồn tài nguyên nước của ngành chăn nuôi là một tác động lớn đến môi trường, đặc biệt quan trọng ở các vùng khô cằn, thiếu nước. Ngành chăn nuôi cần rất nhiều nước, sử dụng 80% lượng nước do con người khai thác không những để cho súc vật uống, mà còn trong việc trồng cây thực phẩm cho súc vật.

Ngành chăn nuôi cũng chiếm giữ rất nhiều diện tích đất để làm các đồng cỏ và để trồng các cây thực phẩm cho súc vật. Khoảng 70% rừng vùng Amazon đã bị phá để dùng cho chăn nuôi. Đất làm đồng cỏ chiếm đến 26% diện tích đất trên thế giới không bị băng tuyết bao phủ, đất trồng thức ăn chăn nuôi chiếm 33% đất trồng trọt được trên thế giới.

Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường, hoạt động của ngành chăn nuôi còn góp phần vào việc làm biến đổi khí hậu khi tạo ra nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính, làm trái đất ấm lên.

Chăn nuôi tạo ra nhiều khí thải nhà kính trong rất nhiều khâu, từ việc phá rừng để dành đất trồng trọt các thức ăn cho gia súc, sản xuất phân đạm, sử dụng nhiên liệu trong các máy nông nghiệp, v.v… Các gia súc thuộc loài nhai lại còn phát ra khí mê tan qua việc tiêu hoá trong ruột của chúng và phân súc vật nếu không được ủ kín sẽ cho thoát khí mêtan và oxit nitrơ ra không trung.

Hiện nay, ngành nông nghiệp tạo ra 22% khí thải nhà kính trong lượng khí thải tổng cộng phát tán ra không trung. Trong số đó, chăn nuôi đóng góp đến 80%, nghĩa là ngành chăn nuôi tạo ra 18% tổng lượng khí thải nhà kính.

Năm 2007, một nhà nghiên cứu người Nhật đã tính rằng để có được 1 kg thịt bò người ta đã cho thoát ra không trung 36,4 kg khí CO2 tức là tương đương với việc lái xe liên tục trong 3 tiếng đồng hồ, hay quên tắt đèn trong nhà cũng tương đương với việc thắp một bóng đèn 100 watt trong 20 ngày. Khí thải nhà kính có nguồn gốc từ ngành chăn nuôi còn nhiều hơn khí thải nhà kính có nguồn gốc từ mọi phương tiện giao thông trên thế giới chỉ là 14%.

Ăn chay bảo vệ môi trường?

Ngành chăn nuôi là một trong những nguồn phát ra lượng khí thải CO2 cao, nên muốn giảm lượng khí thải này thì một biện pháp hữu hiệu là giảm số lượng súc vật chăn nuôi và giảm lượng thịt tiêu thụ trong các bữa ăn, và như thế có nghĩa là nên ăn chay.

Tại thành phố Ghent /Gand/ ở Bỉ, chiến dịch ăn chay đang được triển khai rầm rộ nhằm khuyến khích người dân mỗi tuần ăn chay một ngày để bảo vệ môi trường và chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu. Đây là thành phố đầu tiên ở châu Âu và có lẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới có cách làm mới này.  

Thành phố Ghent lâu nay nổi tiếng thân thiện với môi trường vì đã có nhiều hành động bảo vệ môi trường như đặt tuốc bin gió ở ngoại ô và khuyến khích đi xe đạp. Và nay, thêm một hành động nữa - Thứ năm hàng tuần sẽ là ngày không ăn thịt, hoặc ngày “Ăn chay”. 

Ông Tom Balthazar, Phó Thị trưởng thành phố này cho biết: “Có 5 lý do khiến chúng tôi đưa ra chiến dịch này, trong đó quan trọng nhất là vì môi trường. Thực tế cho thấy, ngành công nghiệp sản xuất thịt qui mô lớn có ảnh hưởng rất tiêu cực tới môi trường, ngành này thải ra 18% khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và chúng ta cần khắc phục điều này vì tương lai”. 

Ông Balthazar cũng cho rằng: “Ăn chay sẽ giúp tiết kiệm nguồn nước, vì để sản xuất 1 kg thịt tốn rất nhiều nước. Ngoài ra, ăn ít thịt cũng sẽ rất tốt cho sức khoẻ vì giảm nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường và béo phì.  Tuy nhiên, việc ăn chay là tự nguyện chứ không bắt buộc.”

Người dân của thành phố có 240 ngàn dân này cũng đã tích cực hưởng ứng chiến dịch ăn chay.  

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định một chế độ ăn chay cũng có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết lấy từ nguồn thực vật đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi. Qua khảo sát, người ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc thực vật hơn trong bữa ăn sẽ có tỉ lệ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư, cao huyết áp… thấp hơn người ăn nhiều thịt động vật.

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/LifeAndHealth/Vegetarian-regime-helps-save-our-planet-QNhu%20%20-12312009085135.html