Friday, July 09, 2010

Cùng Đọc Sách Hay: "Năm người gặp trên thiên đường"

Hôm qua An Duy có dịp vào một phim trường. Ánh sáng chiếu chói lòa, lúc một mình đi ngang qua phòng thâu với bóng đèn vô cùng rực rỡ như vậy, bỗng cảm thấy tất cả đều hiện ra rất rõ dưới ống kính.

Điều này khiến AD liên tưởng đến những nghiên cứu về hiện tượng cận tử, những người chết đi sống lại đã kể kinh nghiệm của họ cho các bác sĩ và khoa học gia. Phần đông đều nói về vùng ánh sáng khi mình chết và cả cuộc đời như một quyển phim được chiếu lại. Lúc đó những gì mình từng làm đều được phơi bày, không cách chi giấu giếm được dưới mắt vũ trụ.


Có một quyển sách (và sau này được dựng thành phim), nguyên tác tiếng Anh "The Five People You Meet in Heaven," Việt Nam chúng ta đã có bản dịch với tựa “Năm người gặp trên thiên đường.” Năm người chỉ là một con số tượng trưng, và có lẽ không chỉ riêng người, mà chúng ta cũng sẽ gặp vật nữa. Nếu trong cuộc đời chúng ta đã từng làm hại hoặc tổn thương một chúng sinh nào, có lẽ lúc rời khỏi trần gian là lúc "ta lại gặp ta." Một câu trong sách: "Không có hành động nào là ngẫu nhiên cả. Tất cả chúng ta đều liên hệ với nhau. Không thể tách rời cuộc đời này với cuộc đời khác, cũng như không thể nào tách rời làn gió khỏi cơn gió."

Linh Thoại đã có bài điểm sách về quyển này trên báo Tuổi Trẻ.

Cuộc đời không của riêng mình

("Năm người gặp trên thiên đường," tiểu thuyết của Mitch Albom, Lê Minh Cẩn dịch, Công ty văn hóa Phương Nam và NXB Văn Nghệ)


TT - Bút pháp hiện đại, ngôn ngữ giản dị, trong sáng và nội dung mang chút kỳ bí của tập sách lôi cuốn độc giả từ đầu đến cuối.

Câu chuyện mở đầu bằng cái chết bất ngờ của Eddie - nhân viên bảo trì tại một công viên giải trí. Mở ra sau cái chết là cuộc trò chuyện giữa các linh hồn, ở một thế giới mà trần gian thuộc về quá khứ.

Năm người Eddie gặp trên thiên đường là năm người đứng bên ngoài hoặc đi qua cuộc đời ông theo cách riêng của họ mà chính bản thân ông cũng không ngờ đến. Mỗi người một câu chuyện để kể, một bí mật để tiết lộ và một bài học để sẻ chia...

Bài học về sự hi sinh, lòng tha thứ và tình yêu... tưởng là cũ kỹ nhưng cách chuyển đạt đầy nhân bản của tác giả làm người đọc đôi khi không khỏi giật mình, về những gì cuộc sống đã mang lại cho mỗi người cũng như cách mỗi chúng ta đi vào cuộc sống.

Không có cuộc đời nào là vô vị, tất cả mọi cuộc sống đều có liên quan đến nhau. Một bước chân lơ đễnh của một người đủ giẫm lên sinh mạng một người khác, một bàn tay đưa ra đủ cứu vớt cả một cuộc đời và làm biến đổi câu chuyện.

Chúng ta đã đủ sự cẩn trọng, lòng yêu thương và sự hiểu biết để làm cho ngày hôm qua, hôm nay - rõ ràng không phải của riêng mình - trở nên ý nghĩa? Gợi lên những suy tư như thế, Mitch Albom quả là một tác giả đáng đọc.

Với "Năm người gặp trên thiên đường," bên cạnh những bài học sâu thẳm cho tâm hồn, điều thú vị còn là ở chỗ sự gặp nhau giữa phương Đông và phương Tây trong cái nhìn về nhân quả, nhân duyên.

Cũng cần nói thêm, nhà báo Mitch Albom chính là tác giả của quyển sách từng là một hiện tượng xuất bản - "Tuesdays with Morrie" (bản dịch ở VN mang tên "Lớp học cuối cùng").

http://tusach.tuoitre.vn/ArticleView.aspx?ArticleID=155642&ComponentID=1